Hỏi-đáp chính sách Bảo hiểm xã hội

HỎI: Anh(chị) cho em hỏi là em vừa rồi phẫu thuật ruột thừa. Sau khi ra viện thì bác sĩ cấp giấy chỉ định nghỉ 9 ngày sau phẫu thuật(bảo hiểm chi trả lương). Sau khi hết lịch nghỉ em đi làm lại được 16 ngày thì em xin nghỉ việc tại công ty. Em có đặt câu hỏi với công ty thì họ nói nếu giờ em nghỉ em sẽ không được hưởng khoản bảo hiểm đó. Vậy anh(chị) cho em hỏi trong trường hợp này em có được chi trả khoản tiền đó hay không và nếu công ty cũ của em không giải quyết cho em thì em phải làm thế nào ạ?

Thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

UBND tỉnh vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ về thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hỏi- đáp chế độ, chính sách BHXH

Hỏi: Tôi sinh ngày 26/8/1966, giới tính nam. Tôi đã đóng 18 năm 5 tháng BHXH bắt buộc và đóng tiếp 19 tháng BHXH tự nguyện. Nay tôi giám định sức khỏe thì được xác định là suy giảm đến 80% sức lao động. Vậy cho tôi hỏi tôi nên làm gì để hưởng trợ cấp xã hội khi chưa đủ tuổi? Theo tôi được biết thì không có quy định nào về "bắt buộc" và "tự nguyện" khi đã đóng đủ 20 năm? nếu không thì có văn bản nào để xác định không? Và cho tôi biết: Tôi phải làm gì để được hưởng trợ cấp xã hội khi đã suy giảm sức lao động đến 80%? Cảm ơn rất nhiều...!

Tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân được chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh

Luật BHYT quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau; người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Ngoài ra, được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ các chi phí KCB BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí KCB BHYT.

Bảo hiểm xã hội Quảng Nam ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng ngày 18/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Nam đồng loạt ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân- hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề “Bảo hiểm xã hội – An tâm cho mọi gia đình”.

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2025), Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cảnh báo tình trạng giả danh người của BHXH Việt Nam yêu cầu đồng bộ dữ liệu Căn cước công dân

Theo luật căn cước (CCCD) 2023, từ ngày 01/7/2024, người dân chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVC), các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu cá nhân. Lợi dụng việc này, thời gian gần đây nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ BHXH Việt Nam gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.

Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng (ATM)

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng (ATM) mang lại nhiều lợi ích. Hiện có thể đăng ký nhận qua hình thức này tại ứng dụng VssID- BHXH số.

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN), thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Tính đến hết tháng 04/2024, tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trên toàn tỉnh hơn 291 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội Quảng Nam vừa có báo cáo về tình hình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN tháng 04/2024.
Dữ liệu đang được cập nhật...