BÀ CON NÔNG DÂN HĂNG HÁI LÀM ĐẤT SẢN XUẤT VỤ HÈ THU

Những ngày này, trên mọi cánh đồng đều ồn ào, nhộn nhịp tiếng máy cày, máy bừa cùng với những nụ cười lạc quan của bà con nông dân với cái nghề chân lắm tay bùn. Xa xa, các cánh đồng, bà con nông dân đã chủ động tập trung làm đất (phát bờ, dọn cỏ, đắp bờ, cày ải, bừa), để chuẩn bị cho vụ sản xuất Hè Thu, rải rác có nơi thì đã gieo sạ, cấy. Mừng hơn, ngày nay bà con đã biết sử dụng máy móc để thay thế sức người, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đem lại hiệu quả tích cực trong sản xuất.

Ông Hồ Văn Đảo, thường trú tại Tổ dân phố 2 chia sẻ: Gia đình ông có hơn 4 sào ruộng, nhờ có máy cắt cỏ, máy cày, máy đạp lúa gắn động cơ, mấy năm gần đây gia đình ông làm ruộng rất khỏe, nhanh và không tốn công so với trước đây. Ngoài ra ông còn đi cày thuê cho bà con xóm giềng, kiếm thêm thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.

Hình ảnh: Bà con nông dân làm đồng
Hình ảnh: Bà con nông dân cấy lúa

Với tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch gieo sạ lúa Hè Thu năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống; đồng thời khuyến nghị nông dân chủ động làm đất, chuẩn bị sẵn lúa giống, phân bón để sản xuất tốt vụ Hè Thu, đồng thời đề nghị chính quyền tăng cường chỉ đạo sản xuất, gieo trồng đúng khung lịch thời vụ và cơ cấu giống, linh hoạt điều chỉnh thời điểm gieo sạ phù hợp, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Vụ Hè Thu 2024 năm nay, dự kiến toàn huyện sẽ gieo sạ hơn 275 ha lúa; ngành nông nghiệp cũng ban hành cơ cấu giống, ưu tiên sử dụng các giống trung và ngắn ngày, thời gian sinh trưởng dưới 105 ngày, như TBR225, Hà phát 3, Thiên ưu 8, PC6...; đối với những chân ruộng thiếu nước nước, ngành nông nghiệp đã khuyến bà con không nên gieo sạ lúa, thay vào đó chuyển đổi sang trồng cây hoa màu ngắn ngày như bắp, đậu để tận dụng đất, góp phần cung cấp đạm cho đất.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, lượng mưa từ tháng 5 đến tháng 6 tiếp tục thấp hơn so với trung bình nhiều năm và thực tế nắng hạn vẫn đang diễn ra, giải pháp duy nhất là sử dụng nước như thế nào sao cho hợp lý, tiết kiệm nhằm duy trì lượng nước đảm bảo cung cấp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. 

Tin liên quan