Già làng Vũ Xuân – Nặng lòng với quê hương

Già làng Vũ Xuân (74 tuổi, người dân tộc Bhnong) sinh ra và lớn lên ở làng Plây Bhaneng Meo (nay là thôn 2 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Từng là cán bộ, trưởng thành trong kháng chiến nên già Xuân luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ làm “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động; đồng thời miệt mài giúp người, giúp đời với mong muốn nhìn thấy quê hương Phước Sơn không chỉ giàu mạnh về kinh tế mà còn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa của đồng bào Bhnong.

Học Bác từ tình yêu thương con người và văn hoá dân tộc 

Sinh ra và lớn lên giữa núi rừng, cả khoảng trời tuổi thơ của cậu bé Bhnong chìm trong khói lửa chiến tranh, từ chống Pháp sang chống Mỹ. Qua những câu chuyện kể của ông bà, cha mẹ và người lớn trong làng về Bác Hồ, về tinh thần yêu nước thương dân và khát khao giành độc lập, tự do cho dân tộc... Cậu bé Vũ Xuân lúc ấy đã mơ ước được một lần gặp Bác.

Ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng giữa nhà, đây cũng là không gian làm “việc làng - việc nước” của già làng Vũ Xuân từ ngày nghỉ hưu đến nay

Hơn 10 tuổi, ông được bầu làm Đội trưởng Đội thiếu niên tiền phong của xã, rồi được cử đi học văn hóa. Những ngày chuẩn bị xa nhà tìm kiếm con chữ, bà ngoại hay động viên “học giỏi, đánh giặc giỏi sẽ được gặp Bác Hồ”, và đó là động lực để ông phấn đấu học tập. Nhưng không lâu sau đó, cả làng ai cũng khóc khi nghe tin Bác Hồ qua đời.

Chiến tranh miền Nam vẫn còn tiếp diễn, ông phải bỏ dở việc học trở về địa phương cùng với dân làng đánh giặc, nuôi giấu bộ đội - lúc này gia đình ông đã chuyển đến sinh sống tại xã Phước Đức. Giải phóng thành công, ông tiếp tục được đi học văn hóa dành cho cán bộ dân tộc thiểu số. Ông làm cán bộ ở xã, rồi Phó Chủ tịch HĐND xã Phước Đức cho đến khi nghỉ hưu.