Phước Sơn sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa truyền thống của người Bhnong năm 2024 vào tháng 7

Ngày hội văn hóa truyền thống của người Bhnong huyện Phước Sơn năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ 19-21/7 với chủ đề "Sắc màu văn hoá Bhnong - Hội nhập và phát triển".

UBND huyện Phước Sơn vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa truyền thống của người Bhnong huyện năm 2024. Sự kiện nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Bhnong. Đồng thời, động viên, khuyến khích người dân bảo vệ, phát huy và lan tỏa các giá trị văn hoá truyền thống của người Bhnong trong giai đoạn hiện nay.

Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động thi văn hóa - nghệ thuật: Trưng bày các hiện vật lịch sử, văn hóa, du lịch tiêu biểu của các xã, thị trấn; thi trình diễn nghề truyền thống; trình diễn ẩm thực truyền thống (có ít nhất 6 món ăn và 1 thức uống); trình diễn, tái hiện nghi thức trong Lễ hội truyền thống của người Bhnong bao gồm nghi thức cúng đất lập làng, ăn mừng lúa mới (tết mùa), cúng và ăn mùng 5 (chahthonk), nghi thức gả vợ, gả chồng, lễ cúng máng nước, lễ đuổi tà ma. Bên cạnh đó, còn có liên hoan nghệ thuật quần chúng như biểu diễn đánh - múa cồng chiêng, hát lý đối đáp, biểu diễn trang phục truyền thống...

Ngoài ra, ngày hội còn tổ chức các trò chơi dân gian qua cầu khỉ, đi cà kheo, thi diễu hành đường phố kết hợp biểu diễn nhạc cụ truyền thống. Dịp này, các đơn vị cũng tổ chức trưng bày, giới thiệu quảng bá các mặt hàng nông sản và sản phẩm OCOP của địa phương.

Tin liên quan