“ĐẢNG VIÊN HƯU TRÍ LÀM THEO LỜI BÁC HỒ”

Thực hiện lời dạy của Người, ngày 15-5-2016, Bộ Chính trị (khóa XII) ban hành Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những nội dung toàn diện và sâu sắc hơn. Chỉ thị này là sự tiếp nối các chỉ đạo trước đó, thể hiện rõ quyết tâm của Đảng ta là làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi lan tỏa, thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội thế hệ nối tiếp nhau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ và người chiến sỹ vĩ đại không chỉ đối với Nhân dân Việt Nam mà còn đối với bạn bè yêu chuộng tự do, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Người đã dâng hiến cả cuộc đời cho tự do và công lý. Lúc sinh thời hay ngay cả khi đã đi xa, Hồ Chí Minh vẫn luôn nhận được những tình cảm đặc biệt bằng những lời ngợi ca đẹp nhất từ bạn bè khắp năm châu. Người đã được UNESCO tôn vinh là: Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người cũng là vị lãnh tụ rất giản dị, có tình yêu thương bao la, gần gũi với Nhân dân với phong cách làm việc dân chủ, quần chúng, cách mạng, khoa học, sáng tạo.

Thực hiện lời dạy của Người, ngày 15-5-2016, Bộ Chính trị (khóa XII) ban hành Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những nội dung toàn diện và sâu sắc hơn. Chỉ thị này là sự tiếp nối các chỉ đạo trước đó, thể hiện rõ quyết tâm của Đảng ta là làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi lan tỏa, thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội thế hệ nối tiếp nhau. 

Đến nay, sau 08 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, đã khẳng định rằng: Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện và đồng bộ. Thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, báo, đài, nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực, trong các tầng lớp Nhân dân, khắp tỉnh, thành trong nước được phát hiện, nêu gương, từ anh công nhân, bác nông dân, tầng lớp trí thức được cấp ủy, chính quyền tôn vinh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội nói chung và trên địa bàn huyện Phước Sơn nói riêng.

Trong cuộc sống đời thường, hàng ngày chúng ta bắt gặp rất nhiều gương tốt, việc tốt luôn một lòng trung thành với Đảng, Nhà nước. Với cái tên thân thiện mọi người hay gọi hàng ngày “Anh Viên”, đây cũng chính là nhân vật mà bản thân tôi muốn chia sẽ với bạn đọc biết đó là ông Nguyễn Xuân Viên, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phước Sơn (Phòng Kinh tế), là cán bộ hưu trí, là người dân tộc Gié Triêng rất thân thiện, giản dị rất tiêu biểu về làm theo thời Bác về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tên đầy đủ của chú là Nguyễn Xuân Viên, sinh năm 1945, quê quán xã Phước Kim, huyện Phước Sơn; ngày vào đảng: Dự bị (05/10/1971); chính thức (05/7/1972); hiện nay chú thường trú tại Tổ dân Phố số 3 thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn.

Hình ảnh: Chú Viên đọc sách

Chú sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, cha mẹ mất sớm, trong một thời chiến tranh bom đạn ác liệc, để lại biết bao nhiêu khó khăn, đau thương cho con người Việt Nam nói chung, người dân tộc Bhnong (Gié Triêng) nói riêng, nhờ sự chịu thương chịu khó, nổ lực phấn đấu hết mình, chú đã được đào tào cơ bản đáp ứng yêu cầu trình độ, năng lực mà Đảng, Nhà nước đề ra. Năm 1977 chú được nhận công tác tại Ban nông nghiệp huyện Phước Sơn, trải qua gần 30 năm công tác, trải qua nhiều vị trí, cương vị khác nhau, chú luôn chấp hành nghiêm túc nhiệm vụ cấp trên giao; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước giao; trong công tác, chú luôn giữ mối quan hệ tốt, gần gũi với đồng nghiệp, lắng nghe cấp dưới. Chú thường xuyên đi công tác xuống cơ sở, đi khảo sát thực tế, nắm tình hình để tìm hiểu thực trạng đời sống, tâm tư, nguyện vọng, băn khoăn trăn trở của Nhân dân để kịp thời uốn nắn và tháo gỡ mọi khó khăn cùng Nhân dân, đặc biệt chú hướng dẫn bà con rất tận tình, chia sẻ kinh nghiệm học được về cách trồng, nuôi và chăm sóc cây trồng, vật nuôi để đem lại năng suất, tăng thu nhập cho bà con Nhân dân cải thiện cuộc sống.

Năm 2001, chú được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu theo đúng chế độ vì tuổi già, sức yếu. Chia tay với cái thời cầm sách, cầm bút và trở về với cái tuổi cần để nghỉ ngơi, nhưng chú vẫn tạo thói quen cho mình mỗi ngày đó là luôn theo dõi tình hình lãnh đạo, chỉ đạo của thế hệ trẻ huyện nhà, tình hình trong tỉnh, cả nước qua bản tin sách báo, đài, ti vi cũng như về sự phát triển, đổi mới của huyện nhà, đất nước ngày một đẹp hơn; ngoài ra chú luôn tham gia học tập đầy đủ các buổi học Nghị quyết do Đảng Ủy thị trấn tổ chức và tham gia sinh hoạt chi bộ tại nơi cư trú thường xuyên, đều đặn.

Giờ đây, Chú đã gần 80 tuổi nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, chú vẫn ngày ngày lom khom với cuộc sống đời thường của mình như nuôi gà, trồng rau để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, mọi người xung quanh khi họ cần; tham gia sinh hoạt chi bộ đều đặn, tham gia các cuộc họp do Tổ dân phố tổ chức, chú làm việc gì cũng luôn mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tại nơi mà chú đã gắn bó, chứng kiến bao niềm vui, nỗi buồn của chú – mãnh đất Phước Sơn thân yêu; chú luôn nhắc nhở con cháu rằng “Làm việc Nhà nước phải một lòng trung thành với Đảng, với đất nước, tuyệt đối không lợi dụng vị trí việc làm mà nảy sinh lòng tham lấy của công làm của tư”, câu nói ấy đã trở thành một bài ca thấm nhuần trong tư tưởng của chú để con cháu sau này noi theo.

Hinh ảnh: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Thấm nhuần lời dạy của Bác, chú luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương sáng với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, lối sống hòa đồng, giản dị, gần gũi với hàng xóm, láng giềng nơi sinh hoạt, cư trú.

Chú luôn vận động con cháu trong gia đình và người dân xung quanh, chấp hành đầy đủ các quy định tuyến đường văn minh, giữ gìn vệ sinh, làm sạch vỉa hè đường phố, được bà con đồng tình, ủng hộ và tự giác chấp hành. Mặt đường khu nhà chú sinh sống hầu như không có vi phạm về trật tự đô thị, vỉa hè luôn luôn thông thoáng, sạch sẽ. Tuy tuổi cao nhưng bản thân vẫn luôn duy trì thói quen dậy sớm tập thể dục, nghe thời sự, tìm hiểu các chính sách, tham gia hội thảo, các buổi sinh hoạt học tập nghị quyết đầy đủ, đều đặn, nêu cao ý thức tự suy nghĩ, độc lập tư duy, tự do tư tưởng, tính phản biện trong mọi vấn đề nhằm hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn. 

Tại nơi cư trú, chú luôn tuyên truyền cho con cháu, bà con Nhân dân phải chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và nhiều hoạt động khác như đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng, trẻ mồ côi, người già neo đơn, tết vì người nghèo do Tổ dân phố phát động.

Năm 2021, chú được Đảng, Nhà nước trao tặng Huy hiệu 50 tuổi đảng; chú rất vinh dự, tự hào và trân trọng kết quả bằng sự nổ lực phấn đấu của ban thân mình và luôn một lòng sống trọn vẹn vào con đường lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Với tôi, chú là nhân vật rất xứng đáng để truyền cảm hứng cho con cháu phấn đấu noi theo, theo tôi chú là một minh chứng cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là một tấm gương điển hình tiêu biểu đại diện cho người đồng bào dân tộc thiểu số để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động học tập và noi theo.

Với tôi, để thực hiện tốt việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì mỗi cán bộ, đảng viên phải thể hiện tác phong ấy trong công việc, cuộc sống hằng ngày một cách thiết thực, sáng tạo, có hiệu quả; đảng viên phải nói, viết và làm theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Là công chức Nhà nước, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, bản thân tôi cũng xác định rằng học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh chính là bắt đầu bằng việc học tập từ những tấm gương sáng như chú Viên trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Phải tự xây dựng cho mình kế hoạch phấn đấu cụ thể, thiết thực để bản thân tự rèn luyện, phấn đấu, đạt mục tiêu, trở thành người công bộc của Nhân dân góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc “học tập và làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn dân nói chung và trên địa bàn huyện Phước Sơn nói riêng.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, đất nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt giai đoạn hiện nay, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở cán bộ, đảng viên còn diễn biến phức tạp. Thực tiễn đó đòi hỏi phải đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới, gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn vong của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Trên thực tế, những quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng về công tác quản lý đảng viên, trong đó có cả quản lý về đội ngũ cán bộ, đảng viên hưu trí, chưa bao quát hết tình hình thực tiễn, còn có những “kẽ hở”. Đặc biệt các năm trở lại đây nhiều cán bộ cấp cao từ Trung ương đến địa phương đã bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do sai phạm về đạo đức công vụ, lợi dụng vị trí cá nhân dẫn đến vi phạm trong thi hành nhiệm vụ cấp trên giao nhận như nhận hối lộ, tham ô, tham nhũng gây thất thoát cho Nhà nước rất lớn. Vì vậy, để phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, thì mỗi đảng cán bộ, đảng viên cần nêu cao tính tự giác, tính gương mẫu, tính trung thực, tính cần kiệm của cá nhân trước các nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao.

Qua bài viết này, bản thân tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng, con người chúng ta sống phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, phải học tập, rèn luyện trí tuệ, đạo đức, kỹ năng sống cho xứng đáng là thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Mỗi người dân, cộng đồng dân tộc, phải đoàn kết, phải liên kết lại với nhau, yêu thương san sẻ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, phải thể hiện sâu sắc tình đoàn kết dân tộc, không chia rẻ, chia bè chia phái, phải cùng nhau vương lên, cùng nhau chung tay góp phần xây dựng cuộc sống, xây dựng đất nước thêm giàu đẹp, vững mạnh để sánh vai với các cường quốc trên thế giới. 

Điều quan trọng hơn, chúng ta phải nhận thức được rằng, những việc làm sai trái đó sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh, không chỉ của cá nhân cán bộ, đảng viên, mà còn làm suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng; theo đó, phải suy nghĩ thật sâu sắc rằng, đã là đảng viên Cộng sản thì phải suốt đời phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, cho sự nghiệp cách mạng, cho tự do, hạnh phúc của Nhân dân và cũng chính cho bản thân ta. Quan trọng hơn nữa, mỗi cán bộ, đảng viên hưu trí cần “tự soi”, “tự sửa” hằng ngày để khắc phục những khuyết điểm, phát huy những ưu điểm, nêu cao tinh thần tự giác, tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên được ghi trong Điều lệ Đảng và lời thề danh dự khi vào Đảng.

 Không ngừng rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật, thường xuyên tự phê bình và phê bình, tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, tích cực tham gia và đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; tự giác nghiên cứu, học tập và tích cực tuyên truyền vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không ngừng nêu cao tính đảng, vai trò lãnh đạo của Đảng trên mọi phương diện, củng cố niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn. Tuyệt đối không để rơi vào tình trạng nhận thức mơ hồ, phiến diện; thay vào đó, cần tỉnh táo nhìn nhận, phân tích, bình luận một cách khách quan, khoa học, biện chứng vì cái chung, vì đại cục; đồng thời, phải thực hiện nghiêm Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25-10-2021, của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, “Về những điều đảng viên không được làm”; tích cực góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cơ sở, ra sức xây dựng tổ chức đảng, chính quyền ở nơi cư trú trong sạch, vững mạnh.

Là thế hệ trẻ tương lai của đất nước, chúng ta phải tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, phải cùng nhau xung phong, sẵn sàng tham gia các hoạt động và làm những việc có ích cho xã hội, cho đất nước, sẵn sàng đấu tranh với mọi âm mưu phản động của một số phần tử thế lực thù địch, cùng nhau định hướng nhất định vì những mục tiêu chung nhằm đạt tới tự do, hạnh phúc cho mỗi người và cho cả cộng động, cho tổ quốc, cùng nhau xây dựng đất nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong sạch với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, có như vậy thì đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ mãi mãi phát triển, giàu đẹp, sánh với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng mong muốn./.

Tin liên quan