CÔNG AN PHƯỚC SƠN THAM MƯU TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GẶP MẶT, ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI HOÀN LƯƠNG VỀ VIỆC LÀM, HỌC NGHỀ NĂM 2024

Sáng 10/5/2024, tại Hội trường UBND huyện Phước Sơn đã diễn ra buổi hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Lãnh đạo huyện với người hoàn lương hòa nhập cộng đồng về việc làm, học nghề năm 2024. Đây thật sự là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn.

Ảnh: Đại diện lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện chủ trì gặp mặt, đối thoại. Đại diện lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện chủ trì gặp mặt, đối thoại. 

Huyện Phước Sơn hiện tiếp nhận và quản lý 95 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương hầu hết là lao động tự do, không có việc làm ổn định nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời những người này thường có tâm lý tự ti, mặc cảm và dễ bị lôi kéo quay trở lại con đường lầm lỗi nếu như không có sự quan tâm, hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như giúp họ có một công việc để hòa nhập với cuộc sống, làm lại cuộc đời. Xuất phát từ lí do trên, Công an huyện Phước Sơn đã chủ động tham mưu UBND huyện tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người lầm lỡ để cảm hóa.

Ảnh: Toàn ảnh hội nghị

Hội nghị diễn ra với sự tham gia đồng hành của Ngân hàng chính sách, các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngoài những phần quà động viên ý nghĩa, trao sinh kế, buổi hội nghị đã tổ chức tư vấn, trao đổi trực tiếp tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù hiểu rõ hơn về chính sách tín dụng dành riêng cho mình, tìm hiểu lựa chọn các công việc phù hợp với bản thân mong muốn. Rất nhiều ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống hiện nay, nhất là khó khăn trong vay vốn, giải quyết việc làm cũng như thiếu đất sản xuất, đất ở….... Điều này cho thấy người chấp hành xong án phạt tù vẫn luôn có khát vọng hoàn lương và chính quyền, lực lượng chức năng, doanh nghiệp sẽ đồng hành giúp họ cơ hội làm người có ích cho xã hội. Thời gian qua, Công an huyện đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ có liên quan và Công an các xã, thị trấn tham mưu các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về việc tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; Phân công tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù; Hướng dẫn cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân; Hướng dẫn thủ tục xin xóa án tích; Tổ chức các hình thức trợ giúp về tâm lý; Đào tạo nghề, tạo việc làm và các biện pháp hỗ trợ khác. Kết quả: Đã làm thủ tục đăng ký cư trú, cấp đổi, cấp mới căn cước công dân cho 53 người, cấp lý lịch tư pháp cho 15 người; Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 80 người; Giới thiệu việc làm cho 18 trường hợp và giải quyết 1 trường hợp vay vốn phát triển kinh tế; Xây dựng được 4 mô hình tái hòa nhập cộng đồng (mô hình 5+1) tại các xã Phước Mỹ, Phước Đức và thị trấn Khâm Đức.