PHỐI HỢP THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH TÍN DỤNG CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ

Huyện Phước Sơn hiện tiếp nhận và quản lý 95 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, hầu hết là lao động tự do, không có việc làm ổn định nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Để tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm ổn định, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã phối hợp với Công an huyện Phước Sơn tích cực triển khai chương trình cho vay vốn đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi đã giúp người từng lầm lỡ trở về có việc làm, thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả tốt trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Nhiều người sau khi về với cộng đồng, gia đình đã hiểu biết hơn về pháp luật, nhận ra lỗi lầm của bản thân trong quá khứ, chuyên tâm làm ăn. Tuy nhiên nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt và trở về địa phương phải đối mặt với nhiều rào cản, trở ngại như: tâm lý tự ti, mặc cảm, chịu sự kỳ thị, xa lánh, phân biệt đối xử của cộng đồng xã hội, đặc biệt là khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, tạo kế sinh nhai nên việc dang tay đón họ tái hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm ổn định cuộc sống là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg 17/08/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời đã kịp thời giải quyết những khó khăn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng của rất nhiều người. Đây là một chính sách rất mới, rất nhân văn và rất có ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương. Tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sống.

Xác định tầm quan trọng của chương trình tín dụng này, NHCSXH huyện Phước Sơn đã chủ động báo cáo và tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, phối hợp với Công an huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành triển khai thực hiện. NHCSXH huyện Phước Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng theo quy định, trong đó có đối tượng là người chấp hành xong hình phạt tù; phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định.

Ảnh: Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn tư vấn hướng dẫn thủ tục vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Từng lầm lỡ và đầu tháng 1/2020, anh Vũ ở thị trấn Khâm Đức đã được trở về với gia đình sau thời gian chấp hành án phạt tù. Rào cản lớn nhất trong hành trình tái hòa nhập cộng đồng của anh là không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh. Anh làm thuê đủ nghề để mưu sinh với ngày công ít ỏi. Đang lúc khó khăn thì thông qua tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương, gia đình anh được vay số tiền 100 triệu đồng từ NHCSXH huyện để khai hoang nương rẫy mua giống keo về trồng và chăm sóc tạo thêm thu nhập cho gia đình. Anh Vũ chia sẻ: "Bản thân rất phấn khởi khi được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH trong lúc gia đình còn khó khăn chưa biết xoay sở ở đâu. Cảm ơn đến Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội vươn lên, làm lại cuộc đời. Tôi nhất định sẽ phát triển kinh tế gia đình từ số tiền được vay và sẽ cố gắng làm ăn trả nợ đúng hạn".