Phước Sơn gặp mặt, đối thoại với hơn 70 người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương

Sáng ngày 10/5, huyện Phước Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với hơn 70 người hoàn lương hoà nhập cộng đồng về việc làm, học nghề năm 2024. Hội nghị do đồng chí Hồ Công Điểm - Phó Chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Công an huyện đồng chủ trì. Đến dự còn có đồng chí Nguyễn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Đại tá Hồ Song Ân - Phó giám đốc Công an tỉnh,   

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Hiện Phước Sơn tiếp nhận và quản lý 95 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, hầu hết là lao động tự do, không có việc làm ổn định nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, thời gian qua, huyện Phước Sơn chú trọng thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù. Đã làm thủ tục đăng ký cư trú, cấp đổi, cấp mới căn cước công dân cho 53 người, cấp lý lịch tư pháp cho 15 người, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 80 người, giới thiệu việc làm cho 18 trường hợp và giải quyết 1 trường hợp vay vốn phát triển kinh tế. 

Địa phương cũng đã xây dựng được 4 mô hình tái hoà nhập cộng đồng “mô hình 5+1”  tại các xã Phước Mỹ, Phước Đức và thị trấn Khâm Đức. Nhờ đó, đã có những tấm gương hoàn lương, hoà nhập cuộc sống, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và nỗ lực phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Tại hội nghị, cùng với gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, lực lượng công an, những người chấp hành xong án phạt tù đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình khi trở về địa phương, nhất là khó khăn trong vấn đề vay vốn, giải quyết việc làm cũng như thiếu đất sản xuất, đất ở…. Theo đó, lãnh đạo địa phương và các ngành liên quan đã trình bày, giải đáp những thắc mắc, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để họ có điều kiện ổn định cuộc sống. Lãnh đạo huyện cũng mong muốn những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tiếp tục sống tốt, sống có ích, nỗ lực hơn nữa để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Công Điểm - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác này trên địa bàn. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác tái hòa nhập cộng đồng, đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, không những xoá bỏ sự kỳ thị, định kiến, xa lánh, phân biệt đối xử hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành xong án phạt tù, mà còn có thái độ đúng đắn, cởi mở, gần gũi, thân thiện và chủ động tham gia vào các hoạt động giúp đỡ họ hòa nhập với cộng đồng; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục cho người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương; tổ chức tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, trợ giúp, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện, giúp đỡ họ ổn định cuộc sống.