GIỐNG LÚA “SÉNG CÙ” CHO NĂNG SUẤT KHÁ CAO

Với cái tên khá xa lạ với bà con nông dân huyện Phước Sơn, giống lúa “Séng Cù” là giống lúa đang được trồng phổ biến ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là giống lúa thuần cho loại gạo tẻ thơm ngon đặc biệt không nơi nào có được.

Vụ Đông Xuân năm 2023-2024, trên địa bàn huyện Phước Sơn chủ yếu cơ cấu giống lúa chủ lực như PC6, Thiên Ưu 8, VN121, hầu hết các địa phương đều gieo sạ theo cơ cấu giống của cơ quan chức năng và kết quả cho năng suất khoảng 55 tạ/ha.

Với cái tên khá xa lạ với bà con nông dân huyện Phước Sơn, giống lúa “Séng Cù” là giống lúa đang được trồng phổ biến ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là giống lúa thuần cho loại gạo tẻ thơm ngon đặc biệt không nơi nào có được. 

Lúa có thời gian sinh trưởng 100-115 ngày, cây cao, cứng rạ nên khả năng chống đổ tốt, thích nghi và chống chịu được trong môi trường hạn hán, nhiệt độ cao, hạt gạo bóng, dài và to đều, màu trắng ngà, không bóng bẩy như những loại gạo khác, cơm khi nấu sẽ thơm, dẻo, ngọt đậm đà, vị bùi và hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin.

Hình ảnh: Thu hoạch tại cánh đồng Thôn 1 xã Phước Chánh

Tình cờ trong buổi đi gặt trả công cho chị Hồ Thị Ngành, thường thú tại Thôn 1 xã Phước Chánh, ánh mắt tôi bị thu hút bởi bông lúa nặng trĩu, hạt vàng chắc mẩy của giống lúa này. Chị Ngành cho biết, thấy quảng cáo trên mạng nên chị mua về gieo thử, giống lúa này có giá khá cao với 75.000 đồng/kg, lúc đầu chị đặt mua 05 kg giống về gieo.

Chị Ngành cho biết lúa sinh trưởng, phát triển bình thường, với những chân ruộng màu mỡ, lúa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt giai đoạn làm đồng với thân lúa khá cao cho bông lúa rất dài trên 25 cm, hạt to, tròn, cơm nấu chín rất thơm, dẻo, ngọt đậm đà.

Thu hoạch vụ này, chị cho biết rất vui mừng với giống lúa này đem lại năng suất khá cao, trên 70 tạ/ha so với các giống lúa thông thường trước đây chị từng gieo, chị nói thêm rất nhiều hộ khác trong thôn thích thú và dặn đặt mua giống lúa của chị để họ treo trồng cho vụ sau; gia đình chị cũng tiếp tục nhân rộng diện tích cho giống lúa này để có năng suất cao.

Với cái nắng, nóng oi bức gần 40C, những ngày qua không khí thi đua lao động sản xuất tại các cánh đồng ở huyện Phước Sơn rộn ràng khắp nơi; bà con nông dân vẫn thi nhau thu hoạch lúa cho kịp thời để chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè Thu. Bà con nông dân rất đoàn kết, biết chia sẻ, cùng nhau thu hoạch lúa theo kiểu lấy công và trả công, sử dụng máy móc hỗ trợ góp phần giảm sức lao động của con người, rút ngắn thời gian thu hoạch; sau buổi thu hoạch xong là có bữa tiệc liên hoan nho nhỏ để cùng nhau tâm sự, chia sẻ những buổi nhọc nhằn của cuộc sống.