Thông tin thu hoạch lúa hữu cơ vụ Đông Xuân năm 2023-2024

Vụ Đông Xuân 2023-2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mạnh dạn tham mưu UBND huyện thực hiện trồng thí điểm mô hình lúa hữu cơ tại xã Phước Năng và Phước Mỹ đem lại năng năng suất cao và được bà con nông dân đồng tình ủng hộ.

Vụ Đông Xuân 2023-2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mạnh dạn tham mưu UBND huyện thực hiện trồng thí điểm mô hình lúa hữu cơ tại xã Phước Năng và Phước Mỹ đem lại năng năng suất cao và được bà con nông dân đồng tình ủng hộ.

                       Hình ảnh: Gặt thống kê tại cánh đồng ruộng

Vụ Đông Xuân này đã triển khai với diện tích trên 100 ha, đây là mô hình trồng mới, khá lạ với bà con nông dân nơi đây, thực hiện mô hình này nhằm để đánh giá năng suất, sản lượng so với lối canh tác truyền thống của bà con trước đây. Bà con nông dân được hỗ trợ giống, phân bón vi sinh, vật tư thiết yếu và được hướng dẫn cụ thể quy trình sản xuất, áp dụng nghiêm ngặt việc không sử dụng thuốc hoá học, phân bón hoá học, chất cấm trong quá trình sản xuất.

Để thực hiện tốt mô hình này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ và Tổng hợp Phước Năng triển khai thực hiện theo hướng liên kết đầu ra sản phẩm cho bà con.

Với mô hình này, Hợp tác xã dịch vụ và Tổng hợp Phước Năng đã thực hiện tốt các khâu quan trọng như làm đất, quản lý nước hợp lý, chọn giống, phân bón vi sinh, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ vật tư để bà con nắm bắt kỹ thuật áp dụng trong sản xuất. Nhờ có máy móc, vật tư, tập huấn kỹ thuật kỹ càng, đã góp phần làm thay đổi tích cực trong sản xuất của bà con như giảm sức lao động con người, rút ngắn thời gian sản xuất, sản xuất đúng thời vụ.

Hiện nay, lúa Vụ Đông Xuân 2023-2024 trên địa bàn huyện đã chín rộ và đang vào giai đoạn thu hoạch, bà con nông dân rộn ràng thu hoạch lúa trên các chân ruộng chín.

Ngày 19/4/2024, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tổ chức gặt thống kê tại 02 xã trên với sự tham gia của một số đơn vị, địa phương, hộ gia đình. Kết quả cho thấy năng suất lúa vụ này khá cao so với các vụ canh tác thông thường trước đây của bà con, năng suất lúa đạt trên 55 tạ/ha; bông lúa dài, hạt chắc, khoẻ, sáng.

Đây là mô hình lúa sạch, canh tác thân thiện với môi trường, không sử dụng thuốc, phân hoá học do đó đem lại nhiều lợi ích cho người sản xuất cũng như người sử dụng sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải tạo đất. 

Ông Hồ Văn Móc, thường trú tại Thôn 1 xã Phước Năng tỏ ra rất vui mừng vì lúa nhà ông được mùa, ông tâm sự rằng rất cảm ơn thôn, xã, huyện, Nhà nước đã hỗ trợ phân bón vi sinh, giống, máy cấy, cũng như tập huấn kỹ thuật, trồng chăm sóc cho gia đình ông cũng như bà con trong thôn. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ và ông mong rằng sau này huyện cũng như Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ về phân bón, kỹ thuật, vật tư cho bà con làm nông nghiệp để bà con giảm bớt sức lao động, đồng thời canh tác theo mô hình mới này đem lại năng suất cao hơn.

Để thu hoạch tốt vụ Đông Xuân 2023-2024 và chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất Hè Thu 2024, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã ban hành Công văn số 116/NNPTNT ngày 17/4/2024, tập trung chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, vận động nông dân tập trung thu hoạch lúa đã chín; thu hoạch lúa đến đâu vệ sinh đồng ruộng, bón vôi, cày ải, phơi ruộng đến đó, nhằm cải tạo đất, hạn chế nguồn sâu bệnh, đồng thời có tác dụng diệt chuột và ốc bươu vàng.

Đối với các chân ruộng thiếu nước, không sản xuất lúa nước vụ Hè Thu được đề nghị địa phương vận động nông dân chuyển trồng cây đậu, bắp vừa có sản lượng thu hoạch cho gia đình, vừa diệt được cỏ dại, bổ sung đạm cho đất (rễ đậu bổ sung chất đạm cho đất).

Chỉ đạo địa phương kiểm tra và tu sửa nạo vét đập, kênh mương thủy lợi nội đồng để chuẩn bị cho sản xuất Hè Thu.

Tin liên quan