Phòng GDĐT huyện tổ chức Cuộc thi Trưng bày sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học cơ sở Năm học 2023-2024

Sáng ngày 05/4/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Cuộc thi Trưng bày sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học cơ sở năm học 2023-2024; tham dự Cuộc thi có cô giáo Võ Thị Lệ - HUV, Trưởng Phòng GDĐT huyện, cán bộ quản lý các đơn vị trường học có cấp THCS, giáo viên hướng dẫn và hơn 50 em học sinh đến từ 11 đơn vị trường học. ,

Cô giáo Võ Thị Lệ phát biểu khai mạc 

Những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Mục đích của Cuộc thi nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sân chơi bổ ích góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Đồng thời qua sự kiện này, các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường được chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện chất lượng, có hiệu quả nội dung giáo dục STEM.

Cuộc thi lần này  có 17 sản phẩm được trưng bày, các sản phẩm dạy học STEM được xuất phát từ cơ sở lý thuyết của nội dung bài học có trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS thuộc các lĩnh vực Toán, Khoa học  (Vật lí, Hóa học, Sinh học), Công nghệ, Tin học hoặc tích hợp liên môn; tương ứng với kế hoạch dạy học của giáo viên. 

Hình ảnh: Học sinh báo cáo sản phẩm trưng bày

Kết thúc Cuộc thi Ban tổ chức đã trao giải nhất cho sản phẩm “Các sản phẩm giấy xanh từ phế phẩm nông nghiệp" của Trường PTDTBT THCS Phước Chánh, giải nhì thuộc về sản phẩm “Nến thơm thiên nhiên” của Trường TH&THCS Kim Đồng, giải ba thuộc về sản phẩm “Hệ thống tưới nước thông minh”của Trường PTDTBT THCS Phước Chánh và một số giải khuyến khích.

Hình ảnh: Cô giáo Võ Thị Lệ trao giấy khen cho các sản phẩm đạt giải

Cuộc thi mang đến cho thầy cô những nhận thức mới mẻ về giáo dục STEM, hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của giáo dục STEM; đồng thời cũng tạo cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai; nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập; khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập; đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học, qua đó thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh trong nhà trường./.

Tin liên quan