Tập trung công tác phát triển lưới điện vùng cao Phước Sơn

Phước Lộc là xã nghèo miền núi vùng cao của huyện Phước Sơn có địa danh giáp giới với tỉnh Kon Tum, phần lớn đồng bào là người Bnong có tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Khi điện lưới Quốc gia về đến những bản làng vùng cao xa xôi nhất của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tạo động lực để bà con, đồng bào ở trên những ngôi làng tái định cư mới ổn định cuộc sống sau bão lũ, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống của người đồng bào Bhnong giống như lời bà con hay nói: nhờ cái "ánh sáng nơi đỉnh trời" mà bà con mình thoát đói, thoát nghèo. Có điện con em người đồng bào có đủ ánh sáng và các điều tiện khác để học tập, góp phần vào củng cố mạng lưới y tế cơ sở, mở rộng các dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt và kịp thời .

Ảnh: Công nhân Đội quản lý điện tổng hợp Phước Sơn-Điện lực Hiệp Đức đang triển khai lắp đặt công tơ điện cho bà con đồng bào làng tái định cư mới ở thôn 2, xã Phước Lộc

Theo ông Lưu Huyền Thoại - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc chia sẻ: "Chuyện Nông thôn mới là chuyện về lâu về dài, đối với xã Phước Lộc tầm nhìn phải xa hơn nữa, bây giờ là phải tìm ra mục tiêu nào sát với thực tiễn hơn, cụ thể ở đây là phải giúp bà con mình có cái điện để sinh hoạt hằng ngày và giúp thay đổi thoát nghèo. Từ ánh sáng đèn dầu sang đèn điện để ổn định cuộc sống con cái học hành. Khi chưa có điện cuộc sống của người dân nơi đây rất là khó khăn, việc đưa thông tin, tuyên truyền về các văn bản, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước gặp rất nhiều trở ngại. Giờ đây thuận tiện hơn trước rất nhiều, hệ thống phát thanh truyền hình được quan tâm đầu tư, các trạm thu phát sóng viễn thông cũng đã được phủ kín núi rừng đại ngàn hùng vĩ” ra mục tiêu nào sát với thực tiễn hơn, cụ thể ở đây là phải giúp bà con mình có cái điện để sinh hoạt hằng ngày và giúp thay đổi thoát nghèo. Từ ánh sáng đèn dầu sang đèn điện để ổn định cuộc sống con cái học hành. Khi chưa có điện cuộc sống của người dân nơi đây rất là khó khăn,việc đưa thông tin, tuyên truyền về các văn bản, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước gặp rất nhiều trở ngại. Giờ đây thuận tiện hơn trước rất nhiều, hệ thống phát thanh truyền hình được quan tâm đầu tư, các trạm thu phát sóng viễn thông cũng đã được phủ kín núi rừng đại ngàn hùng vĩ”.

Ảnh: Công nhân quản lý điện tổng hợp Phước Sơn - ĐIện lực Hiệp Đức hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên những bản làng xa xôi nhất của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam

Ông Hồ Văn Cấu - Bí thư chi bộ, trưởng thôn 01 xã Phước Lộc tâm sự "Từ khi có điện dân trong thôn được sử dụng điện ổn định, nhiều nhà bà con đã mua thêm thiết bị điện tử về sử dụng như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện dùng sinh hoạt hằng ngày rất tiện lợi. Trước kia bà con phải dùng chày để giã lúa, dùng cối để xay lúa thì nay nhiều hộ đã mua máy xay xát về để phục vụ bà con trong bản. Bây giờ triển khai làm đường, làm nhà thợ hồ và thợ mộc đều sử dụng thiết bị bằng máy móc cần đến điện cho nên khi có được điện ổn định đã giảm thời gian và chi phí phát huy được hiệu quả kinh tế rất nhiều". 

Chị Nguyễn Thị Hà thường trú tại thôn 02 xã Phước Lộc. Chị là người ở dưới đồng bằng (huyện Quế Sơn) lên miền núi buôn bán tâm sự: “Chính tôi cũng là người rất mừng vui khi điện đến những buôn làng xa xôi như thế này chứ đừng nói chi đến người dân bản địa ở đây, vì khi có điện buôn bán thuận tiện hơn nhiều khi có được cái tủ lạnh để bỏ đồ ăn, nước uống, thịt cá, rau ngũ quả để lại bán cho những ngày sau. Có điện tôi tranh thủ thời gian làm kem, xi rô, chè, đá lẽ để bán cho người dân và trẻ nhỏ ở nơi đây. Nói chung là thu nhập gia đình tăng lên đáng kể từ khi có điện lưới Quốc gia về”.

Với địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn nên việc đưa được điện lưới Quốc gia đến bản làng vùng sâu, vùng xa miền núi đòi hỏi có sự cố gắng rất lớn của ngành Điện phối hợp cùng với chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Giờ đây người dân cần thời gian để làm quen với ánh sáng đèn điện và biết cách khai thác nguồn điện để sản xuất, kinh doanh làm thay đổi cuộc sống miền núi với những mô hình kinh tế trang trại miền núi mới cho hiệu quả cao, mở ra và tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho bà con đồng bào để dòng điện Quốc gia đồng hành và mãi luôn tỏa sáng nơi vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số được an toàn, liên tục và hiệu quả đặc biệt hơn với những ngày cuối năm khi mà chuẩn bị tết đến xuân về.

Tin liên quan