Phước Sơn tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Năm 2023, Ủy Ban nhân dân huyện giao Phòng Dân tộc huyện tham mưu triển khai thực hiện Nội dung Tiểu dự án 2 của Dự án 9 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về Giảm thiều tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vung đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Huyện Đoàn Phước Sơn và Trung tâm Y tế huyện đã ban hành kế hoạch liên ngành số 01/KHLN-PDT-TTYT-GDĐT-HĐ ngày 25/9/2023 về Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng, tiểu dự án 2, Dự án 9 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo kế hoạch, Phòng Dân tộc và các đơn vị liên quan huyện đã tổ chức thành công 06 Hội thi Rung Chuông vàng năm 2023, với chủ đề: Nói không với Tảo hôn tại 06 trường gồm: Trường TH&THCS Phước Thành, TH&THCS Phước Năng, TH&THCS Phước Hiệp, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, trường Trung học Phổ thông Khâm Đức và truòng THCS Lý Tự Trọng. Với các câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, các Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, hệ lụy, hậu quả của tảo hôn và hình thức xử phạt…711 em học sinh của các trường học đã xuất sắc trả lời được nhiều câu hỏi của Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi đã trao Giải thưởng cho các em xuất sắc Rung được chuông vàng gồm: 06 giải nhất, 06 giải nhì, 06 giải ba và 12 giải khuyến khích tại 06 điểm thi. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 60 giải thưởng giành cho khán giả có câu trả lời chính xác. 

Ảnh. Đồng chí Hồ Thị Hồng Hảo- Trưởng phòng Dân tộc huyện phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các thầy cô giáo và các em học sinh. Đây có thể nói là hoạt động tuyên truyền lấy các em làm trung tâm, giúp các em vừa có được sân chơi bổ ích, vừa tích lũy thêm những kiến thức hữu ích cho các em, qua tìm hiểu các câu hỏi các em hiểu rằng: tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di trưyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh là một ví dụ, trẻ có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao. Hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nòi giống, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn lực. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vừa là nguyên nhân và cũng chính là hậu quả của sự nghèo đói, sự phát triển thiếu toàn diện.