Người dân Phước Chánh nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy

Tuy là xã vùng cao, đời sống kinh tế của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, song bằng các giải pháp tuyên truyền linh hoạt của lực lượng công an xã, bà con đã biết tự trang bị cho gia đình những phương tiện chữa cháy để đề phòng khi có sự cố không may xảy ra.

Do kinh tế còn nhiều khó khăn nên nơi ăn ở của nhiều hộ dân trên địa bàn thôn 3 xã Phước Chánh còn chưa thực sự tươm tất, nhiều ngôi nhà bằng gỗ cũ kỹ, bà con chủ yếu sử dụng bếp củi để nấu ăn, nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên việc phòng ngừa các sự cố về cháy luôn được địa phương xem trọng. Theo đó, để đảm bảo an toàn về PCCC, lực lượng công an xã Phước Chánh thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quy định an toàn về PCCC ở khu dân cư và các hàng quán ăn uống, giải khát trên địa bàn.

Ảnh: Công an xã Phước Chánh hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy

Anh Sầm Văn Long, thôn 3 xã Phước Chánh tâm sự: thông qua tuyên truyền của lực lượng công an xã Phước Chánh cũng như theo dõi thông tin trên các báo đài về các vụ cháy xảy ra trong cả nước, anh thấy việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy là điều là rất cần thiết, nên gia đình anh đã tự trang bị một bình chữa cháy. Không những vậy, anh còn kí cam kết với công an xã về đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện tốt các quy định theo cam kết, như: chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, tự trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ và bố trí đúng chỗ, sử dụng đúng mục đích, đảm bảo phương tiện luôn sẵn sàng hoạt động khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; tham gia đầy đủ các cuộc họp tuyên truyền về PCCC tổ chức tại địa bàn dân cư; chủ động tham gia chữa cháy, cứu người khi có sự cố cháy, nổ; không để xảy ra cháy, hoặc khi có cháy phải dập tắt kịp thời…

Dù số tiền mua bình chữa cháy không quá lớn, chỉ dao động tầm 200-250.000 đồng/bình, thế nhưng với hộ nghèo, cận nghèo của thôn 3 nói riêng và toàn xã Phước Chánh nói chung, thì không dễ để mua được. Bởi vậy, tận dụng những vật dụng có sẵn trong gia đình, như xô, chậu đựng nước, mền, cát,…những hộ nghèo nơi đây đã tự trang bị làm phương tiện chữa cháy thô sơ.

Ảnh: Người dân thực hành chữa cháy bằng các dụng cụ thô sơ

Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, trưởng công xã Phước Chánh cho biết: Hiện xã đã thành lập được 1 tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tại thôn 3 với 5 hộ sản xuất kinh doanh tham gia, mỗi hộ trang bị 2 bình chữa cháy. Số hộ nghèo của xã khá cao với 280 hộ, thời gian tới, lực lượng công an và chính quyền địa phương tiếp tục vận động bà con mua sắm bình chữa cháy và tự trang bị trong gia đình các phương tiện chữa cháy thô sơ cũng như tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng cháy chữa cháy để giảm những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản nếu không may sự cố xảy ra.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC nên người dân trong xã có nhận thức đầy đủ về việc đảm bảo an toàn PCCC và hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia PCCC rất tích cực.

Cũng thông tin thê, UBND huyện cũng đã ban hành văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn về việc tuyên truyền, vận động trang bị bình chữa cháy tại gia đình. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các cơ quan, đơn vị, các hộ dân trên địa bàn thị trấn Khâm Đức và ở các xã cũng dần chủ động trang bị cho gia đình một bình chữa cháy, phấn đấu đến ngày 15/12/2023, 100% hộ gia đình trên địa bàn huyện tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy

Tin liên quan