Phước Sơn sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao - Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX năm 2023

Được tổ chức 4 năm 1 lần, Ngày hội văn hóa thể thao du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX năm 2023, diễn ra tại huyện Phước Sơn, với sự tham gia của 9 huyện miền núi. Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động hội thi văn hóa - nghệ thuật; thi đấu các môn thể thao quần chúng, thể thao Quân sự, thể thao Công an Nhân dân; hoạt động du lịch. Đến thời điểm này, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, huyện Phước Sơn đã sẵn sàng các điều kiện tổ chức ngày hội với mong muốn ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách về điểm đến thân thiện, giàu bản sắc dân tộc.

Ảnh. Khu liên hợp thể thao hiện đại phục vụ cho ngày hội văn hóa thể thao các huyện miền núi lần thứ XX

Những ngày này tại khu liên hiệp thể thao, nhà thi đấu đa năng huyện chúng ta đều gặp cảnh các vận động viên đang tích cự tập luyện các môn thể thao, chuẩn bị thi đấu trong ngày hội, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng không vì thế mà giảm đi quyết tâm đạt được thành tích cao của các vận động viên. Anh Hồ Văn Đế vận động viên bắn ná cho biết “ đội bắn ná, bắn nỏ của huyện trong những năm qua thi đấu đều đạt những thành tích rất cao, trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần này các anh em huấn luyện viên, vận động viên đều tập trung cao độ trong luyện tập quyết tâm đạt thành tích cao nhất”   

Ảnh. Đội bóng đá nam 11 người luyện tập chuẩn bị cho thi đấu trong ngày hội

Còn tại khu bảo tồn văn hóa Bhnong các nghệ nhân, thanh niên nam nữ và các cháu nhỏ cũng đang rất say sưa luyện tập một số nghi thức truyền thống, trong đó có “múa cồng chiêng - ăn mừng lúa mới” một nghi thức rất quan trọng của đồng bào Bhnong. Từng động tác, cử chỉ nhỏ đều được mọi người tập luyện tỷ mỉ nhằm chuyển tải, chân thực nhất vẻ đẹp văn hóa của đồng bào Bhnong để giới thiệu với du khách và nhân dân trong ngày hội. “Tôi cùng các nghệ nhân cố gắng tập luyện để làm sao thể hiện đặc sắc, rõ nét nhất văn hóa người Bhnong huyện Phước Sơn trong ngày hội sắp tới” Chị Y Nho xã Phước Xuân cho biết. Ông Nguyễn Thế Thọ Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết thêm “để chuẩn bị cho các phần thi văn hóa nghệ thuật, huyện đã chú trọng phục dựng, tập luyện các nội dung như: các nghi thức truyền thống, hát dân ca, hò vè, nhạc cụ truyền thống của đồng bào Bhnong trên địa bàn huyện tham gia cùng ngày hội để mọi người biết đến vẻ đẹp của văn hóa đồng bào Phước Sơn cũng như công tác bảo tồn văn hóa của đồng bào”