Cho vay ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP: Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn

Từ nguồn vốn chính sách xã hội, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Phước Sơn đã có nguồn vốn để xây dựng nhà ở ổn định, tạo sinh kế để phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, chương trình, kế hoạch của địa phương, các cấp ngành trên địa bàn huyện Phước Sơn đã có nhiều nỗ lực nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh và bền vũng trên địa bàn. 

Tính đến ngày 14/06/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn đã cho vay chương trình Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP số tiền đạt 11.677 triệu đồng với 269 hộ trong đó vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở là 7.040 triệu đồng với 176 hộ vay, vay hỗ trợ chuyển đổi nghề là 4.637 triệu đồng với 93 hộ vay. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP  cho 110 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn với số tiền hơn 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế, làm nhà ở, ổn định cuộc sống.

Anh Hồ Văn Thăm, trú tại Tổ dân phố số 1, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn cho biết: “Nhà mình bị dột nát, hư hỏng nên được nhà nước hỗ trợ vay vốn để làm nhà. Mình được cho vay 40 triệu đồng với thời hạn vay 15 năm, lãi suất 3%/năm. Nhà mình khởi công từ tháng 03/2023 dự kiến đến tháng 7/2023 thì hoàn thành.
Mình mừng lắm, giờ được ở trong ngôi nhà mới khang trang, không phải sợ nắng chiếu mưa dột như nhà cũ nữa. Giờ gia đình mình thu nhập cơ bản đã ổn định, 2 con được học hành đầy đủ”, anh Thăm nói.

Description: C:\Users\NGUYEN TRAN Computer\Downloads\2cfcaaef9b244a7a1335.jpg
Căn nhà đang được xây dựng của gia đình anh Hồ Văn Thăm từ chương trình cho vay Vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP

Đồng quan điểm, ông Hồ Văn Mác - Chủ tịch UBND xã Phước Công thông tin: Hiện trên địa bàn xã có 16 hộ đồng bào DTTS được hưởng nguồn vốn vay ưu đãi với số tiền 730 triệu đồng. Trong thời gian đến, UBND xã chỉ đạo các Hội đoàn thể, Trưởng thôn, tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền vận động bà con nhân dân có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn để tổ chức bình xét làm hồ sơ vay vốn để được hưởng vay vốn ưu đãi từ chương trình cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP.
Cũng theo ông Hồ Văn Mác, sau khi người dân được hỗ trợ vay vốn, địa phương đã có nhiều giải pháp đôn đốc, hỗ trợ người dân quản lý hiệu quả nguồn vốn vay. Bà con rất ủng hộ, tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước nên cũng tự giác. Chúng tôi tin tưởng người dân sẽ thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Ông Lê Đình Trúc - Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn thông tin thêm: “Để các nguồn vốn vay phát huy hiệu quả trong thời gian tới, chúng tôi sẽ bám sát kế hoạch của Trung ương, tỉnh và UBND huyện, bên cạnh đó  phối hợp chặt chẽ các tổ chức, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn, hưởng ưu đãi. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn của trung ương và ngân sách địa phương để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của bà con nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn”.

Tin liên quan