Điện Lực Hiệp Đức – Phước Sơn:  Ánh Điện tạo sức sống mới ở những ngôi làng tái định cư!

Sau hơn một năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của nhiều hộ dân khu tái định cư ở các xã trong huyện Phước Sơn đang dần ổn định. Người dân đồng bào miền núi vùng cao nơi đây đã thoát khỏi nỗi lo âu thay vào đó là cuộc sống an toàn với Cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, từ hệ thống điện, bể nước đến khu nhà sinh hoạt cộng đồng đều được xây dựng bài bản...

Định cư ở những ngôi làng mới với các điều kiện thuận lợi hơn trước đã mở ra cuộc sống ổn định lâu dài và bền vững trong đó có nguồn điện lưới Quốc gia về đến từng bản làng, từng ngôi nhà để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và bước đầu đã thay đổi được cách tiếp cận với những thiết bị để tăng gia sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế địa phương đặc biệt là những bản làng xa xôi nhất huyện như Phước Lộc.

Những ngôi nhà kiên cố cùng với hệ thống điện lưới Quốc gia ổn định và an toàn để tạo nên khu tái định cư mới ở thôn 06 vùng cao của xã Phước Lộc huyện Phước Sơn trở nên khởi sắc.

 Hiện nay, Điện lực Hiệp Đức quản lý vận hành 34,055 km đường dây trung áp 35Kv , 271,09 km đường dây trung áp 22Kv, 276,2 km đường dây hạ áp 0,4Kv với trạm biến áp trung gian 35/22Kv : 02 TBA, tổng dung lượng 11.200 kVA với 246 trạm biến áp phụ tải và tổng cộng 18.250 khách hàng của hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn.Với địa hình đồi núi khó khăn và hiểm nguy Phước Lộc là xã xa nhất của huyện Phước Sơn và cũng là xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi khi cách trung tâm hành chính huyện Phước Sơn khoảng 60km. Dân cư phân bố thưa thớt không đồng đều chủ yếu phần lớn là người đồng bào dân tộc Bhnoong tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao.

Khi những khu tái định cư mới được hoàn thành.Với bà con đồng bào được ở trong những căn nhà mới với sự cứng cáp vững chãi của căn nhà cùng với những ánh đèn điện, nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh đã mở ra một cuộc sống mới với niềm tin yêu mới. Người dân trong làng ai cũng tỏ rõ sự vui mừng, cuộc sống mới nơi đây sẽ khởi sắc trong niềm hy vọng vào tương lai sáng đẹp bởi vì gần 50 năm kể từ sau ngày giải phóng đến nay điện lưới Quốc gia mới về đến bản làng xa xôi nhất, khó khăn nhất và niềm mơ ước bấy lâu nay của bà con đã trở thành hiện thực. Góp phần tạo đà phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại ổn định cuộc sống bền lâu của người đồng bào Bhnoong nơi đây.

Ánh điện sáng ổn định và liên tục trên ngôi làng tái định cư sau bão lũ ở ngôi làng " cổng trời " thôn 05 xã Phước Lộc.

Ông Hồ Văn Cấu trưởng thôn 5B xã Phước Lộc tâm sự : " Đã từ rất nhiều năm rồi  người dân nơi đây rất mỏi chờ nguồn điện lưới Quốc gia nhưng giờ đây đây trở thành sự thật, bà con vui lắm, các cháu học bài bằng ánh đèn điện chứ không như ánh đèn dầu như trước nữa, trước đây khi chưa có điện, để có được gạo ăn thì phải giã bằng cối,  khi có điện rồi thì dùng máy xác thóc rất là nhanh chóng và thuận tiện rất nhiều. Cùng với đó cuộc sống của bà con chắc chắn sẽ phát triển hơn rất nhiều để tiếp cận phương tiện thông tin qua hệ thống phát thanh và truyền hình, máy móc, khoa học kỹ thuật, sẽ thay đổi được tập quán sản xuất và sinh hoạt.