Tín dụng ưu đãi thúc đẩy phát triển kinh tế

Từ những chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhân dân vùng sâu, vùng khó khăn đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong đó, xã Phước Lộc, huyện miền núi Phước Sơn từng là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện mạo của xã từng bước thay đổi, đời sống của bà con nhân dân dần được cải thiện, trong đó nhiều hộ nghèo đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, sử dụng vốn đúng mục đích để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Đã gần 3 năm sau vụ sạt lở kinh hoàng ở thôn 3 xã Phước Lộc khiến 11 người chết, hàng chục ngôi nhà bị xóa sổ. Đến nay, bà con nơi đây đã có cuộc sống mới khi được bố trí đất, xây dựng nhà cửa kiên cố trong khu tái định cư mới, khang trang, sạch đẹp.

Cũng như bao hộ gia đình khác ở xã Phước Lộc, gia đình ông Hồ Văn Đoàn ở thôn 3 cũng bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, ruộng vườn từ vụ sạt lở vào tháng 10 năm 2020. “Gia đình tôi lúc đó thiếu thốn đủ thứ, thiếu cả cái ăn cái mặc và chỗ ở chưa ổn định, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn” - ông Đoàn tâm sự. 

Năm 2021, ông Hồ Văn Đoàn mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 100 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo để mua giống quế, phân bón chăm sóc hơn 4ha quế. Bên cạnh đó, gia đình ông còn trồng thêm lúa để ăn, chăn nuôi thêm heo, gà trồng thêm đẳng sâm để tăng thêm thu nhập, trang trải cuộc sống cho gia đình. Đến nay, gia đình ông Đoàn đã trả gốc trước hạn cho Ngân hàng với số tiền 20 triệu đồng. Giờ đậy, cuộc sống của gia đình anh được cải thiện đáng kể, thu nhập tăng lên và thoát nghèo bền vũng.

Khu tái định cư thôn 3 xã Phước lộc được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Phước Lộc là địa bàn có đa số hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn. Đến hết tháng 2/2023, toàn xã có hơn 80 hộ vay vốn các chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ đạt hơn 5 tỷ đồng. Chủ tịch UBND xã Phước Lộc ông Lưu Huyền Thoại cho biết: Công tác giảm nghèo luôn được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, thời gian qua, phía địa phương phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn ông Lê Đình Trúc cho biết: để các chủ trương chính sách về tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ đến đúng đối tượng kịp thời, hiệu quả thì tại tất cả các Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn đều niêm yết công khai các chính sách tín dụng liên quan, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn, danh sách các hộ vay vốn còn dư nợ, có hòm thư góp ý cho hoạt động của ngân hàng. Qua đó, giúp người dân tiếp cận được với các chính sách, đồng thời hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình khi vay vốn. Tại các buổi giao dịch hàng tháng, cán bộ ngân hàng thực hiện tốt việc giao ban với các Tổ tiết kiệm và vay vốn để nắm bắt tình hình tại cơ sở, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong việc giải ngân, thu nợ, thu lãi, nâng cao chất lượng tín dụng. Bên cạnh đó, phát huy hơn nữa vai trò trưởng thôn trong việc tham gia chứng kiến việc bình xét đối tượng cho vay từ thôn, tổ, giám sát quá trình sử dụng vốn của người vay, phối hợp cùng với các tổ chức chính trị - xã hội và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn xử lý các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở,… góp phần rất lớn vào hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn giải ngân nguồn vốn đến bà con nhân dân

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện Phước Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Tin liên quan