Những người gieo chữ trên vùng cao yêu thương

Sau ngày thống nhất đất nước, Phước Sơn từng được xem là một địa phương miền núi đói nghèo, lạc hậu. Trong những năm tháng khó khăn đó, đội ngũ những thầy cô giáo từ khắp các địa phương đồng bằng đã không ngại khó khăn gian khổ, thậm chí hy sinh cả tuổi xuân để bám trụ với nghề, gieo từng con chữ trên khắp các bản làng miền núi xa xôi. Tiếp nối truyền thống và tinh thần “yêu nghề, thương trò” của các thế hệ thầy cô đi trước, những năm qua, ngành GD&ĐT huyện nhà đã luôn nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng đội ngũ nhà giáo “tận tâm tận tụy”, gắn bó với nghề để truyền thụ kiến thức cho nhiều thế hệ học sinh trên địa bàn Phước Sơn.

Xã Phước Lộc có địa hình hiểm trở và điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn 

Phước Lộc là một trong những xã có địa hình hiểm trở và điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhất trên địa bàn huyện Phước Sơn. Trong bối cảnh đó, việc dạy và học nơi đây cũng trở nên khó khăn hơn so với các địa phương khác. Trong rất nhiều khó khăn khác nhau, thì việc duy trì học sinh đến lớp là một trong những vấn đề các thầy cô giáo ở đây lưu tâm nhất. Thầy giáo Trần Đình Ngộ - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS Phước Lộc chia sẻ: “ Hôm nào thấy học sinh mình vắng mặt, thì sau một ngày đứng lớp, các thầy cô giáo phụ trách lớp phải tranh thủ buổi tối, tìm đến nhà học sinh để vận động phụ huynh đưa con em đến trường. Đây gần như là việc làm thường xuyên của các thầy cô giáo Trường PTDT bán trú TH và THCS Phước Lộc”.

 

Các thầy cô giáo thường xuyên đến nhà vận động học sinh đến lớp

Trước những khó khăn hiện hữu, bắt đầu từ năm học 2011-2012, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phước Sơn đã đề xuất UBND huyện cho chủ trương để Trường PTDT bán trú TH và THCS Phước Lộc thực hiện mô hình bán trú, hỗ trợ mọi chi phí và tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh ở các thôn cách xa điểm trường trung tâm được ăn ở, học tập tại trường. 

Chị Hồ Thị Quý ở thôn 3, xã Phước Lộc, tâm sự: “ Cứ chiều chủ nhật hàng tuần, tôi cùng hai con nhỏ kiểm tra sách vở cho vào cặp gọn gàng, bỏ theo một vài bộ quần áo rồi chở hai con đến trường, bắt đầu một tuần học mới và ăn ở tại trường. Việc cho hai con ở lại trường tôi thấy rất yên tâm, bởi các thầy cô giáo ở trường cho sẽ ăn ngày 3 bữa và chăm lo cho các con rất tốt”

Để việc dạy và học diễn ra xuyên suốt, các thầy cô giáo ở đây không chỉ là thầy, là cô đứng lớp mà còn là những người cha, người mẹ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho hàng trăm học sinh đang học tại trường.  

Chị Hồ Thị Quý kiểm tra sách vở, áo quần cho hai con đến trường

          Việc duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình bán trú, cùng với sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã nâng cao chất lượng dạy và học của nhiều thế hệ học sinh trên địa bàn xã Phước Lộc. Nhiều học sinh từng học dưới mái trường này đã trở thành cán bộ chủ chốt của xã, trong đó thầy giáo Hồ Văn Thợ hiện nay cũng từng là học sinh của ngôi trường này năm xưa. 

“Trước đây tôi là học sinh tại trường, rồi bây giờ được về dạy học tại trường. Đây cũng là niềm hạnh phúc đối với tôi, vì được giảng dạy học sinh là con em đồng bào mình và tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để truyền đạt kiến thức cho các em, giúp các em trở thành những công dân có ích cho xã hội”- Thầy giáo Hồ Văn Thơ chia sẻ.

    Thầy giáo Hồ Văn Thợ tự hào được dạy học cho con em trên quê hương mình

          Đối với thầy giáo Trần Đình Ngộ, từng là giáo viên đứng lớp và nay là hiệu trưởng của trường. Gần 20 năm qua, thầy Ngộ đã chứng kiến biết bao sự thay đổi và phát triển của ngôi trường này. “Tôi đã từng chứng kiến nhiều em học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, tưởng chừng như không thể theo học tiếp, nhưng khi nhà nước có chủ trương nuôi học sinh ở lại bán trú tại trường, thì các em đã thực sự có cơ hội học tập tốt hơn. Bây giờ, khi nhìn thấy nhiều học trò của mình trưởng thành, có trình độ, có kiến thức và trở thành những công dân hữu ích, tôi thật sự hạnh phúc” – Thầy giáo Trần Đình Ngộ, tâm sự.