Chính sách tín dụng ưu đãi lan tỏa sâu đến đồng bào dân tộc và miền núi Phước Sơn

Nghị định số 28 của Chính phủ về tín dụng chính sách ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 đã mang lại động lực rất lớn để người dân trên địa bàn huyện Phước Sơn có nguồn vốn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phước Lộc là xã vùng cao và khó khăn nhất của huyện Phước Sơn với tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều hiện nay lên tới 181 hộ chiếm hơn 90% tổng số hộ toàn xã. Dù vậy, địa phương vẫn từng bước nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo thông qua rất nhiều giải pháp, trong đó có việc tranh thủ nguồn vốn, nguồn lực của Nhà nước để hỗ trợ người dân tập trung phát triển kinh tế. 

Vượt nhiều cây số các hộ gia đình tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn phấn khởi khi nhận tiền vay ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn. Nhiều hộ trong số đó đã và đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách để sớm thoát nghèo. Vợ chồng chị Hồ Thị Thủy và anh Hồ Văn Điền (Thôn 1, Phước Lộc) dẫn theo con nhỏ để đến điểm giao dịch nhận tiền vay vốn. Vốn quanh năm làm nương rẫy, nguồn lương thực chủ yếu của gia đình là từ hạt gạo, củ sắn kinh tế gia đình chỉ đủ ăn, không dư giả.

“Nghe Hội Phụ nữ xã Phước Lộc thông báo có thể vay vốn với lãi suất rất thấp, vợ chồng tôi mừng lắm, nay vợ chồng tôi làm hồ sơ xin vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP để đầu tư  trồng quế tạo thêm nguồn thu nhập trong gia đình” – Chị Thủy tâm sự.

Gia đình chị Hồ Thị Quen (Thôn 1, Phước Lộc) hiện này nhà cửa đã bị hư hỏng mùa mưa bão lại sắp đến, khi nghe thông tin có nguồn vốn lãi suất thấp từ Trưởng thôn, tổ trưởng Tổ TK&VV và cán bộ Hội Phụ nữ xã, hai vợ chồng quyết định từ vốn tự có của gia đình mạnh dạn vay thêm 40 triệu đồng từ nguồn vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP để sửa chữa, cải tạo nhà ở” .

Nhà của Gia đình chị Hồ Thị Quen Thôn 1, xã Phước Lộc

Chị Thủy cũng là một trong số nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phước lộc tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để làm giàu vươn lên thoát nghèo. Chị Hồ Thị Hiền – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Lộc thông tin, nhiều hộ gia đình vay vốn từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.

 “Hiện nay, hội quản lý  1 tổ tiết kiệm vay vốn với 59 khách hàng vay vốn, qua các đợt kiểm tra nguồn vốn vay, chúng tôi thường xuyên lồng ghép việc tuyên truyền ý nghĩa của chính sách tín dụng, định hướng sử dụng nguồn vốn bằng các giống cây quế, con vật nuôi để đem lại hiệu quả tốt nhất cho bà con” – Chị Hiền nói.

Ông Lưu Huyền Thoại – Chủ tịch UBND xã Phước Lộc nhìn nhận, nguồn vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn đã giúp cho nhiều hộ dân từng bước cải thiện đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã trong thời gian qua. Đối với Nghị định 28 của Chính phủ, đây là một trong những nguồn hỗ trợ quan trọng và có thể nói là một chính sách hết sức nhân văn bởi thời hạn vay cho vay, lãi suất vay cho vay đều thuận lợi cho bà con khi tiếp cận nguồn vốn này.

Ông Lê Đình Trúc – Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn thông tin năm 2022, UBND huyện Phước Sơn được phân bổ từ nguồn vốn trung ương 3 tỷ đồng để thực hiện cho vay ưu đãi theo Nghị định số 28 của Chính phủ

“Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định số 2395/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện, giai đoạn 2021 – 2025, căn cứ các hộ có tên trong danh sách phê duyệt Phòng giao dịch sẽ triển khai tuyên truyền xuống cho các Hội đoàn thể, tổ tiết kiệm vay vốn, trưởng thôn để rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn từ đó hướng dẫn cho bà con làm hồ sơ được tiếp cận chương trình. Chúng tôi tin tưởng nguồn vốn này sẽ góp phần tích cực trong việc xói đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn” – Ông Trúc nói.

Tin liên quan