Huyện Phước Sơn đạt giải nhì toàn tỉnh trong hội thi mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2013.

Ngày 27-7, tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ bế mạc hội thi mỹ thuật thiếu nhi tỉnh thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI với chủ đề “Biển trời quê em”. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 16 giải Khuyến khích cho các em đạt giải. Trong đó, huyện Phưowcs Sơn đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Hai thí sinh đạt giải tài năng triển vọng và thí sinh người dân tộc đạt giải cao.

Hội thi diễn ra trong hai ngày 26 và 27-7, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương bình và Xã hội, Hội Văn học nghệ thuật và Tỉnh Đoàn Quảng Nam phối hợp tổ chức. Thu hút sự tham gia cuả 98 em học sinh từ 6 tuổi đến  15 tuổi, đây là những em học sinh thuộc hai cấp tiểu học và THCS đến từ 17 đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Sau hội thi, các em đã có những hoạt động bổ ích như: đến viếng nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi; tham gia chương trình “Thắp nến tri ân” do Trung ương Đoàn tổ chức tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn; tham quan Bảo tàng huyện Điện Bàn.

Huyện Phước Sơn có 6 em tham gia trong đó 3 học sinh tiểu học và 3 học sinh THCS và đã đạt những giải cao mang niềm vui và niềm tự hào về cho huyện. 

Với tác phẩm “ vui chơi ngày hè” em Hà Giang Thảo Nguyên đã giành giải Nhất khối tiểu học. Trong tác phẩm của mình em còn thể hiện cảnh các bạn thiếu nhi đang thi vẽ với gam màu lạ và độc đáo, Mỹ Duyên đã được Ban giám khảo đánh giá cao bởi sự chân thực ngay trong bức tranh.

Em Nguyễn Thị Minh Qúy thí sinh người dân tộc Ca Dong giành giải Nhì khối THCS bởi tính hồn nhiên ở tác phẩm của mình. Em cũng là thí sinh giành giải “ thí sinh người dân tộc có tác phẩm đạt giải cao tại hội thi”. Nguyễn Hữu Tiến đạt giải 3 khối tiểu học và Mạc Như Hoài Thương giành giải Khuyến khích khối THCS.

Đằng sau sự thành công của các cháu ngoài những người cha người mẹ là người thầy  “bác họa sỹ” đã gần gũi cầm tay đưa từng đường nét chỉ dẫn tận tình cho các em trong mỗi nét vẽ, cũng là người đồng hành cùng các cháu. Minh Qúy là học trò được thầy đánh giá cao, em có niềm đam mê với hội họa. Qúy là người dân tộc Ca Dong, dù không có thời gian cho hội họa nhưng em vẫn không từ bỏ. Một tay phải bế cháu một tay em vẫn vẽ. Dù không thể đến nhà thầy học như các bạn nhưng ngược lại thầy  đã lặn lội đi qua đi lại nhà em mà uốn nắn cho em trong từng nét vẽ. Trước khi vào cuộc thi nhìn thấy nỗi lo trên gương mặt của thầy, các em tới gần mà nói: “ thầy yên tâm đi, chúng con sẽ cố gắng vẽ thật tốt, sẽ có giải cho thầy xem” rồi cười giòn mà chấn an lòng thầy.  Vỡ òa trong cảm xúc khi các cháu giành được giải cao là người trực tiếp chỉ dạy và đưa các em đi thi: chú Nguyễn Văn Ái vui mừng khôn xiết, chú tâm sự: “ là một huyện miền núi có cháu chưa khi nào thấy biển, khi đưa các cháu đi chú cũng không nghĩ tới đạt giải cao chỉ mong các cháu học hỏi kinh nghiệm và có tầm nhìn xa hơn. Do các cháu có tài năng và tính sáng tạo trong hội họa nên khi nhìn thấy biển các cháu đã hiện thực hóa và tạo ra những tác phẩm đẹp, có hồn cho người xem"

Với đề tài “Biển trời quê em”, các thí sinh đã gửi gắm vào bức tranh của mình bằng tình yêu và niềm tự hào về biển đảo quê hương. Chủ đề của cuộc thi năm nay nhằm khuyến khích các em tìm hiểu về biển đảo quê hương, nâng cao hiểu biết và khơi dậy trong nhận thức mỗi em về vùng trời, vùng biển, khơi dậy tình yêu với biển trời Tổ quốc, từ đó hình thành nên tinh thần trách nhiệm đối với biển đảo yêu thương./ 

Trương Lệ Lệ

Tin liên quan