Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phước Sơn giai đoạn đến năm 2030

Chiều ngày 4/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phước Sơn giai đoạn đến năm 2030.


Quang cảnh buổi họp.


Quy mô lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính huyện Phước Sơn, có ranh giới phía Đông giáp các huyện Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My; phía Tây giáp huyện Nam Giang và tỉnh Kon Tum; phía Bắc giáp các huyện Nam Giang, Nông Sơn; phía Nam giáp huyện Đăk Glei thuộc tỉnh KonTum. Tổng diện tích đất tự nhiên 1153,34 km2, với 12 đơn vị hành chính (11 xã và thị trấn Khâm Đức). Đây là vùng động lực phát triển kinh tế, xã hội của hành lang Trung Tây Quảng Nam; là vùng phát triển về khoáng sản, lâm nghiệp và thương mại dịch vụ của tỉnh.

Theo đồ án Quy hoạch, phân vùng phát triển theo 3 khu vực: vùng cao, vùng trung và vùng thấp, đảm bảo với các dự án sắp xếp lại dân cư, trung tâm hành chính các xã, điểm dân cư nông thôn... Trong đó, đẩy mạnh xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế; bảo tồn phát triển các loại cây bản địa, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như quế, sâm ngọc linh, đảng sâm, ba kích gắn với kinh tế trang trại, chăn nuôi tập trung. Riêng tại vùng thấp, ngoài định hướng phát triển chủ yếu công nghiệp - thương mại dịch vụ và lâm nghiệp, chú trọng đầu tư các cụm công nghiệp, hình thành các tổ hợp cơ khí vừa và nhỏ; ưu tiên các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại thị trấn Khâm Đức.

Đến năm 2030, Phước Sơn phấn đấu hình thành 2 đô thị cơ bản, gồm Khâm Đức (loại IV) và Phước Hiệp (loại V). Trong đó, Khâm Đức là trung tâm chính trị, văn hóa - xã hội và khoa học kỹ thuật; đầu mối giao thông quan trọng giao lưu kinh tế của vùng tây Quảng Nam với các tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc... 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cơ bản thống nhất với quy hoạch đồ án xây dựng vùng huyện Phước Sơn. Đây là địa phương có vị trí hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của miền núi, cửa ngõ kết nối với các địa phương lân cận và các tỉnh Tây Nguyên theo trục đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 14E. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thống nhất với 3 phân vùng của huyện gồm vùng cao, vùng trung và vùng thấp nhưng phải đảm bảo các nhiệm vụ phát triển mới; hình thành điểm dừng chân hấp dẫn tại thị trấn Khâm Đức để phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng; kết nối với trục hành lang Trung Tây Quảng Nam, tạo sức hút cho du lịch dừng chân bằng các sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi của du khách;…


 

Tin liên quan