Phản ánh Tọa đàm xúc tiến đầu tư du lịch – Phước Sơn – Điểm hẹn mới

Ngày 25/5 vừa qua, UBND huyện Phước Sơn phối hợp với Sở Văn hóa – TT và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi Tọa đàm xúc tiến đầu tư du lịch trên địa bàn Phước Sơn, với chủ đề “Phước Sơn – Điểm hẹn mới”.

 Ngày 25/5 vừa qua, UBND huyện Phước Sơn phối hợp với Sở Văn hóa – TT và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi Tọa đàm xúc tiến đầu tư du lịch trên địa bàn Phước Sơn, với chủ đề “Phước Sơn – Điểm hẹn mới”.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các tập đoàn, các doanh nghiệp lữ hành đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, sát thực tế, nhằm giúp địa phương định hình rõ mục tiêu phát triển du lịch trong tương lai.

Để các chuyên gia về du lịch có cái nhìn thực tế, khách quan và đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn, huyện Phước Sơn đã tổ chức chuyến thăm quan, khảo sát lòng hồ thủy điện Đăk mi. Lòng hồ thủy điện Đăk mi có hơn một ngàn hecta mặt nước. Những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, sự đa dạng của hệ sinh thái rừng hai bên lòng hồ đã tạo nên cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp. Nổi lên giữa lòng hồ thủy điện Đăk mi rộng lớn là một đảo nhỏ, với diện tích gần 10 hecta. Nhìn từ trên cao, hòn đảo này trông như chiếc bình hồ lô, nằm yên bình giữa mênh mông mặt nước, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, say đắm lòng người. Đến nay, hòn đảo này vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, với nhiều loại cây rừng đặc hữu. Ngoài ra, trong lòng hồ thủy điện còn có nhiều con thác lớn nhỏ, trong đó có thác nước 7 tầng. Đây là thác nước có chiều dài hơn 1km, dưới mỗi tầng thác là một hồ nước trong xanh. Những điều thú vị đó đã thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp về phát triển du lịch sinh thái, du lịch trekking và chèo thuyền kayak…

Trước gần 100 đại biểu, là lãnh đạo các sở, ngành và đại diện gần 30 doanh nghiệp. Chủ tịch. UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà đã khẳng định quyết tâm đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện, xem đây là mục tiêu lớn mà Phước Sơn hướng đến, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà. Với hạ tầng giao thông thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên còn nguyên sơ, phong phú và đa dạng, cộng với những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Bhnong… Phước Sơn có nhiều lợi thế để thúc đẩy phát triển nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên, Phước Sơn cũng đã thừa nhận việc phát triển không đồng đều, hầu hết các loại hình du lịch còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh để phát triển.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện tập đoàn FVG đã chính thức công bố ý định xin chủ trương đầu tư tại 2 khu vực gồm, Hồ Mùa Thu và Đồi E, thuộc địa bàn thị trấn Khâm Đức và mong muốn địa phương tạo điều kiện về nhiều mặt để tập đoàn FVG khảo sát đầu tư được thuận lợi. Tuy nhiên, đại diện tập đoàn FVG cũng đề nghị địa phương, các sở, ngành cần quan tâm đầu tư về hạ tầng giao thông, và nhất là hạ tầng lưới điện, để việc thu hút đầu tư thuận lợi hơn.Với tinh thần nhìn thẳng vào thực tế, tháo gỡ khó khăn để phát triển, các đại biểu tham dự tọa đàm đã nêu ra nhiều ý kiến tâm huyến, sát với đặc điểm của địa phương, từ đó hình thành lộ trình phát triển du lịch bền vững, dựa trên các thế mạnh về văn hóa con người, vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên và môi trường khí hậu.

CT. UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Hiện nay, huyện Phước Sơn được đánh giá có cơ sở hạ tầng ổn định. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tập trung nghiên cứu các tiềm năng cũng như lợi thế của Phước Sơn trong phát triển du lịch. Định hướng phát triển du lịch huyện là tập trung vào du lịch lịch sữ, văn hóa cộng đồng, bên cạnh đó tái hiện lại những nét văn hóa truyền thống của người Bhnong. Trên cơ sở đó giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục gìn giũ và phát triển những nét văn hóa đó. Đặc biệt hơn nữa là gắn chặt phát triển du lịch với tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sữ. Đối với việc phát triển du lịch của huyện Phước Sơn trong thời gian đến thì chúng thôi cần tiếp tục đưa vào quy hoạch những điểm tiềm năng phát triển du lịch, tập trung bảo tồn truyền thống văn hóa của người Bhnong, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng nhằm góp phần bảo vệ rừng và phát triển các loại hình du lịch gắn với rừng, tiếp tục bảo tồn các di tích lịch sữ”…

Có thể nói, thành công của việc tổ chức buổi tọa đàm không chỉ là thu hút được các dự án đầu tư, mà thông qua đó đã giúp cho địa phương và các ngành chức năng dịnh hình rõ hơn về việc phát triển các loại hình du lịch trong tương lai. Từ đó đề ra các mục tiêu cụ thể, cũng như lộ trình thực hiện… mà mục đích chính vẫn là thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội huyện nhà./.

 

Trọng Ý – Anh Tuấn

Tin liên quan