Chào mừng đến với website Phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Phước Sơn
Các chính sách mới áp dụng với học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Người đăng: Ngọc Quang .Ngày đăng: 22/07/2016 .Lượt xem: 327 lượt.
(GDVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Theo Nghị định, học sinh tiểu học và trung học cơ sở được hưởng chính sách hỗ trợ phải bảo đảm một trong các điều kiện:

1- Là học sinh bán trú đang học tại trường phổ thông dân tộc bán trú;

2- Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Nhà ở xa trường khoảng cách từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;

3- Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực II vùng dân tộc và miền núi.

Nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở giao thông đi lại khó khăn như quy định tại điểm 2.

Chính phủ ban hành Nghị định 116/2016/NĐ-CP có thêm nhiều chính sách hỗ trợ học sinh những vùng đặc biệt khó khăn. ảnh: giaoduc.net.vn

Nghị định quy định, đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số phải bảo đảm các điều kiện:

1- Đang học tại trường trung học phổ thông hoặc cấp trung học phổ thông tại trường phổ thông có nhiều cấp học;

2- Bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Nhà ở xa trường khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua sông, suối không có cầu, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá.

Đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc Kinh, ngoài các điều kiện quy định trên còn phải là nhân khẩu trong gia đình thuộc hộ nghèo.

Học sinh thuộc đối tượng hưởng chính sách theo quy định trên được hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở và gạo.

Cụ thể, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí ở bán trú trong trường, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Chính sách hỗ trợ trường phổ thông

Nghị định cũng quy định các trường phổ thông được hưởng chính sách hỗ trợ gồm: trường phổ thông dân tộc bán trú; trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh là đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định này.

Theo quy định, trường phổ thông dân tộc bán trú được hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị bao gồm:

Nhà ở, giường nằm, thiết bị nhà bếp, phòng ăn, nhà tắm, công trình vệ sinh, công trình nước sạch và các thiết bị kèm theo cho học sinh bán trú theo tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện hành; được mua sắm bổ sung, sửa chữa dụng cụ thể dục, thể thao, nhạc cụ, máy thu hình, phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và các vật dụng khác cho học sinh bán trú với mức hỗ trợ 100.000 đồng/học sinh bán trú/năm học.

Được lập tủ thuốc dùng chung cho khu bán trú, mua các loại thuốc thông thường với cơ số thuốc đủ đáp ứng yêu cầu phòng bệnh và xử lý những trường hợp cấp cứu đột xuất với mức hỗ trợ 50.000 đồng/học sinh bán trú/năm học.

Trường hợp trường phổ thông dân tộc bán trú tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh được hỗ trợ kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo định mức khoán kinh phí tối thiểu bằng 135% mức lương cơ sở/01 tháng/30 học sinh, số dư từ 15 học sinh trở lên được tính thêm một lần định mức; nhưng mỗi trường chỉ được hưởng không quá 05 lần định mức nêu trên/01 tháng và không quá 9 tháng/01 năm.

Nghị định cũng quy định trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh là đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định này cũng được hỗ trợ kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất theo quy định trên tùy theo số lượng học sinh được hưởng và nguồn kinh phí hiện có.


Nguồn tin: http://giaoduc.net.vn/Tu-van-phap-luat/Nhieu-chinh-sach-moi-ap-dung-voi-hoc-sinh-vung-dac-biet-kho-khan-post169593.gd
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Những thay đổi trong lễ tuyên thệ của lãnh đạo đứng đầu nhà nước
Bạc Liêu : Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam vào cuộc vụ phá rừng pơmu
Quảng Nam sẽ họp với Lào về vụ phá rừng pơmu
Triển vọng kinh doanh tại miền Trung
Làng bánh An Lạc tăng cường sản xuất vụ tết
Bắt khẩn cấp hai tên cướp tại thị xã Điện Bàn
Hơn 30 học sinh thoát chết khi đò bị thủng
Hội An :Đánh giá thực trạng bán hàng rong tại phố cổ
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Huyện ủy Phước Sơn mở hội nghị lần thứ 6
Hội thảo đề án khôi phục tên thôn theo truyền thống lần 2
Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa IX kết thúc thành công
Chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo các cơ quan Quốc hội
Chỉ số tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ nhờ xăng dầu

Đơn vị quản lý: Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phước Sơn.

Trụ sở: Sổ 38 Đường Hồ Chí Minh - Khâm Đức - Phước Sơn

Điện thoại:

Thư điện tử:

Thiết kể bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)