Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 20/09/2019 .Lượt xem: 251 lượt.
Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn Ba, mẹ mất sớm nên Hồ Văn Trang, thôn 5a, xã Phước Lộc phải sống cùng với cô chú và được chú truyền dạy những kỹ năng gắn bó với rừng núi nên Trang đã sớm sống tự lập, trở thành đứa con của rừng, của đất.

Tuy vậy, hành trình vươn lên trong cuộc sống cũng gặp rất nhiều trở ngại, thiếu may mắn, anh luôn khao khát về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đầy đủ hơn. Thời niên thiếu, anh thường vào trong rừng làm mọi việc để tự kiếm tiền như:  làm mật ong, trồng quế, rổi kiếm hạt mây, hạt ươi….mỗi mùa mỗi việc. Trong làng, không ai không thừa nhận tính siêng năng, cần cù, tự lập, hình ảnh dạn dày nắng gió và niềm tin, đầy lạc quan trong con người Hồ Văn Trang.

Thời gian trôi qua, Trang có gia đình riêng, cuộc sống phải lo cho cả vợ và hai đứa con, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Không có gì ngoài hai bàn tay trắng, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất. Song Trang nhận thấy đất rừng ở đây còn hoang hóa, bỏ không, tận dụng lợi thế sẵn có, ngoài việc trồng ít cây quế, làm mật ong, vợ chồng Trang đã tranh thủ khai hoang trồng lúa, sắn, cây ngô xen canh nhiều loại rau màu... Sau mỗi mùa vụ, gia đình lại thu hoạch được nhiều nông sản, nhưng vì thôn thì ở xã trung tâm xã, đất rẫy cách xa đường giao thông, vận chuyển khó khăn, trồng trọt không tập trung nên thương lái cũng khó thu mua, dẫn đến tình trạng nông sản làm ra không tiêu thụ được, không có thu nhập, các loại nông sản như chuối, sắn, ngô,…..dư thừa rất nhiều mà không bán được để có tiền trang trải cho việc khác.


Tuy gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng với anh trong suy nghĩ và việc làm cho thấy là một thanh niên đã chững chạc, trưởng thành, anh suy nghĩ việc làm kinh tế của mình cứ như vậy thì không mang lại hiệu quả, vì không có kế hoạch cụ thể thì  không phát triển kinh tế cũng nâng cao thu nhập. Thực tế cho thấy, trồng quế nhỏ lẻ, làm mật ong không có quy mô, thu hoạch lâm sản ít ỏi, không bền vững...tất cả chỉ đủ lo cho cuộc sống qua ngày, không thể vươn lên làm giàu.

Qua đợt học chuyển giao KHKT vào tăng gia sản xuất do Hội Nông dân và Trung tâm KTNN huyện tổ chức tại xã và qua học hỏi kinh nghiệm. Anh Trang tự tìm hiểu vùng đất anh đang sinh sống có tiềm năng cho việc trồng các cây dược liệu. Anh bắt đầu xây dựng mục tiêu mới cho bản thân, tìm mọi cách để có thể kiếm đủ số tiền để thực hiện ước mơ đó, trong suy nghĩ biết làm gì và kiếm đâu ra đủ số tiền để đầu tư ban đầu.

Trong hoàn cảnh đó, chắc chắn hầu hết những người bình thường sẽ cam chịu thất bại, cam chịu số phận và từ bỏ ước mơ. Nhưng với Trang thì khác, không trách móc số phận và nản chí, anh chấp nhận mọi vất vả, tiếp tục cố gắng và lạc quan, hằng ngày cùng vợ tích cực tăng gia sản xuất... Sau bao nỗ lực và công sức, năm 2014 vợ chồng anh đã dành dụm được một số tiền hơn 20 triệu đồng.

Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của bản thân và gia đình, Anh được Hội Nông dân xã hướng dẫn vay 30 triệu đồng vốn tín dụng ngân hàng CSXH huyện theo tinh thần Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương  Đảng.

Vậy là nhờ sự cố gắng của mình và chính sách vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện số tiền mà Trang hằng mơ ước đã có, anh bắt đầu thực hiện ước mơ của mình. Anh nuôi 3 con bò giống, trồng  01ha quế, trồng Đẳng Sâm...Anh luôn tự tìm tòi, học hỏi, tham gia các buổi tập huấn về kiến thức trong công tác chăm sóc gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh, các kỹ thuật trồng trọt...

Sau một thời gian, đàn bò đã đẻ vài con bê, cây trồng đều phát triển tốt, tăng thêm thu nhập cho gia đình, nguồn nông sản cũng giúp gia đình có được lương thực sạch sẽ, đầy đủ, đỡ bớt phần nào phải chi tiêu. Từ hai bàn tay trắng, đến nay, gia đình đã thoát nghèo, kinh tế gia đình khá giả, anh mua có xe máy và sắm vật dụng trong gia đình.  Năm 2017 anh đã có một đàn bò 9 con, nhiều rẫy sâm và quế, anh là một trong những người có diện tích vườn cây dược liệu lớn nhất nhì trong thôn, anh có hơn năm mươi lỗ ong bộng, cứ mỗi năm ong rừng lại về cho mật, số tiền vay cách đây 3 năm Trang cũng đã trả hết.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục vay 50 triệu đồng để mua thêm bò về chăn nuôi, làm thêm lỗ ong bộng, trồng thêm nhiều cây dược liệu. Cuộc sống gia đình anh thực sự đã được cải thiện, thu nhập gia đình mỗi năm gần 100 triệu, anh lo cho con cái ăn học đầy đủ. Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, anh Trang còn hướng dẫn giúp bà con trong thôn cùng thoát nghèo. Giúp bà con tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước về làm kinh tế và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tuyên truyền bà con cách chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình, nhiều nông dân trong thôn đã học anh làm kinh tế, thoát nghèo. Bằng sự nỗ lực bền bỉ, Trang đã vượt lên trên tất cả những khó khăn, đạt được những kết quả khiến mọi người phải khâm phục, trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo. Đình cuối

[Trở về]
Các tin mới hơn:
NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT:
Các tin cũ hơn:
NGOẠI TỪ THIỆN
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước
Tri ân đồng đội
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015
Khởi sắc một mô hình
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.