Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Dân vận khéo trong hiến đất xây dựng nông thôn mới tại xã Phước Hiệp
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 12/09/2019 .Lượt xem: 1046 lượt.
Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Thấm nhuần câu nói của người, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể xã Phước Hiệp luôn quan tâm đến vai trò, tầm quan trọng của Nhân dân trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo” nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự đồng thuận của toàn dân để tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản, thiết thực, hướng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt phong trào vận động nhân dân hiến đất trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nói đến hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hiến đất để xây những công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm xá, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng,…là việc làm thường thấy trong nhiều năm qua trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Còn việc hiến đất để làm khu nghĩa trang nhân dân là việc làm đầu tiên xuất hiện tại huyện Phước Sơn. Mà đây lại là số diện tích lớn, với hơn 9.000m2 đất đang phục vụ sản xuất kinh tế của một gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số, từ xưa đến nay vốn chưa có thói quen chôn cất người chết tập trung tại một địa điểm có quy hoạch nhất định.

Người chúng tôi đang nói đến đó là gia đình ông Hồ Văn Eo, người đồng bào dân tộc Bhnong – Gié Triêng, đang sinh sống tại thôn 4 xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn. Trên con đường ngoằn ngoèo nhiều khúc cua dẫn tới căn nhà xây cấp 4 của gia đình ông Eo nằm sâu trong một con xóm nhỏ. Sinh sống tại địa bàn giáp ranh với huyện Hiệp Đức, nhìn thấy đất rừng giống mình, những năm qua bà con nhân dân huyện Hiệp Đức trồng được keo mang lại thu nhập khá ổn định. Là người nông dân đã từng kinh qua bộ đội trở về, ông Eo sớm nhận thức phát triển kinh tế. Ông cùng gia đình đi tìm đất, xin chủ trương khai thác trồng keo. Theo đó nhiều diện tích đất rừng phục vụ sản xuất được gia đình ông khai thác, sử dụng cho trồng keo nguyên liệu. Nhờ sự nhạy bén, ham học hỏi, kinh tế gia đình ông Eo những năm trở lại đây cơ bản ổn định. Gia đình ông được coi là gia đình mẫu mực biết làm giàu bằng chính sức lao động của mình.


Thực hiện chủ trương về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Phước Hiệp, nhiều chỉ tiêu được khảo sát, đề xuất xây dựng để đảm bảo đạt 19 Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo quy định. Trong đó tiêu chí về môi trường, tiêu chí số 17.4 - có khu vực mai táng phù hợp với quy hoạch và theo quy định được xác định là một trong những tiêu chí cần quan tâm thực hiện tại địa phương. Từ bấy lâu nay, tại thôn 4 nói riêng, toàn xã Phước Hiệp nói chung, mỗi khi trong thôn có người chết, ngoài những hộ dân từ dưới xuôi lên làm ăn kinh tế có nguyện vọng đưa người thân về quê chôn cất trong nghĩa trang gia tộc, còn lại đa số người đồng bào dân tộc thiểu số muốn đặt xác người thân mình ở đâu họ sẽ đào chỗ đấy. Vì vậy đã có rất nhiều nấm mồ khi thì ở gần nhà, khi thì trên rẫy,…. Trước thực trạng chôn cất người quá cố không tập trung, không theo quy hoạch nhất định, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất mỹ quan chung. Chính quyền địa phương xã Phước Hiệp đã thống nhất đề xuất xây dựng một khu mai táng chung. Qua khảo sát quy hoạch, toàn bộ số diện tích đất rẫy hơn 9.000m2 của gia đình ông Hồ Văn Eo đều nằm trong quy hoạch công trình nghĩa địa. Điều đáng nói là mảnh đất này đang là khu rẫy trồng keo phát triển kinh tế khá tốt của gia đình ông.

Ngày 19 tháng 01 năm 2018, UBND huyện Phước Sơn đã ban hành Quyết định số 54/QĐ-UBND Quyết định thu hồi đất của hộ gia đình ông Hồ Văn Eo để thực hiện công trình xây dựng nghĩa địa thông 9 (nay là thôn 4) xã Phước Hiệp. Từ khi được biết đất rẫy của mình nằm đúng vị trí quy hoạch làm nghĩa trang nhân dân của xã. Ông Eo và gia đình ông đã tự nguyện hiến cho Nhà nước 9.117,7 m2 để xây dựng khu nghĩa trang nhân dân thôn 4 góp phần thực hiện tiêu chí số 17.4, ước tính giá trị tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi được hỏi, phải bỏ một diện tích đất đang sản xuất lớn như thế ông có tiếc không? Không chút suy nghĩ ông nói ngay “Tiếc lắm chứ, nhưng nhà nước cần thì phải trả thôi. Đất là tài sản chung mà. Hơn nữa Nhà nước lấy đất để xây dựng nghĩa địa làm nơi yên nghỉ tập trung của bà con mình, thì bỏ đi một chút để nhận lại niềm vui cho nhiều người là việc nên làm.”

Khu nghĩa địa thôn 9 (nay là thôn 4) xã Phước Hiệp

Không đặt lợi ích cá nhân lên trên, gia đình ông Hồ Văn Eo đã nhường đất sản xuất, tài sản có giá trị lớn của gia đình để xây dựng một công trình ý nghĩa là việc làm đáng quý. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, những năm qua, trên địa bàn xã đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội. Song hành với sự đầu tư nguồn vốn của nhà nước, công tác tuyên truyền vận động sự chung tay vào cuộc của cộng đồng được đẩy mạnh. Một trong những nét nổi bật phải kể đến công tác vận động đó là phong trào hiến đất xây dựng công trình phúc lợi càng được nhân dân hưởng ứng và nhân rộng. Theo đó đã có hàng ngàn mét vuông đất được bà con nhân dân tự nguyện đóng góp.

Nhờ sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền vận động đến nay phong trào hiến đất để xây dựng công trình Nông thôn mới, công trình phúc lợi của xã không dừng lại ở một cá nhân mà đã được lan rộng trong phần lớn quần chúng nhân dân. Hiệu quả mô hình dân vận khéo ở xã Phước Hiệp không những góp phần xây dựng đời sống văn hoá, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; củng cố cơ sở đảng, chính quyền, khối dân vận cơ sở vững mạnh mà còn là điểm sáng có sức lan tỏa, tạo động lực hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phước Sơn.

BAN DÂN VẬN HUYỆN ỦY

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hoạt động tình nguyện tại xã Phước Hòa
Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ 2016-2021
Họp góp ý quy hoạch khu bảo tồn văn hóa Bhnoong
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tiếp công dân
Các tin cũ hơn:
Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 126 ha so với năm 2010
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Phước Sơn cấp hơn 25 tấn lúa giống cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân
Năm 2011, nhiều công trình thủy lợi được tu bổ và xây dựng mới
Tiêm gần 9 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc
Ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012
Ph/ Sơn được cấp 1 tỷ 17 triệu đồng hỗ trợ Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012
Tết về sớm trên bản làng Phước Xuân
Tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân
Triển khai t/hiện KH xây dựng nhà ở cho người nghèo thuộc CT 167 GĐ2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10