Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
VAI TRÒ THAM GIA CỦA HỘI LHPN HUYỆN PHƯỚC SƠN TRONG PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC, XÂM HẠI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 03/05/2019 .Lượt xem: 124 lượt.
Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình ấm no, hạnh phúc là góp phần trong việc xây dựng nền tảng xã hội ngày một vững chắc hơn – “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, hạt nhân của xã hội chính là gia đình”.

Trong nhiều năm qua, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, trong những vấn đề nóng được dư luận cả nước quan tâm thì bạo lực gia đình (BLGĐ) và xâm hại trẻ em đã và đang trở thành vấn đề được chú trọng. Bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em xảy ra phổ biến từ thành thị đến nông thôn. Từ nhóm có trình độ văn hóa thấp đến nhóm trình độ văn hóa cao, từ nhóm không có việc làm đến nhóm có việc làm ổn định. Vì thế, bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em trở thành vấn đề xã hội nghiêm trọng, phổ biến và có tính toàn cầu. Bất bình đẳng giới đến nay vẫn chưa được xóa bỏ, thậm chí tình trạng bạo lực gia đình xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi nơi mọi lúc và phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội với nhiều loại đối tượng khác nhau. Hình thức bạo lực chủ yếu là tác động về tinh thần và thân thể, số ít sử dụng hình thức tình dục và kinh tế. Trong đó người bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ và trẻ em - đây là những nạn nhân có thể trạng yếu, khả năng chống lại hạn chế nên tất yếu trở thành nạn nhân của BLGĐ. Người bị BLGĐ nằm trong nhiều độ tuổi khác nhau, tuy nhiên thường tập trung vào độ tuổi dưới 16 và từ 16- 59 tuổi. BLGĐ dù diễn ra ở bất cứ hình thức nào thì hậu quả nó để lại cũng hết sức nghiêm trọng. Cùng với đó, thời gian gần đây, vấn đề trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng.


Nhận thức rõ bạo lực gia đình là nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình, trong thời gian qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về  “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Hội đã kết hợp với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” triển khai thực hiện. Dưới sự chỉ đạo hướng dẫn tích cực của Hội cấp trên. Hội LHPN huyện đã khảo sát tình hình và quyết định lựa chọn thôn 1 xã Phước Năng làm điểm về Phòng, Chống bạo lực gia đình.  Thông qua việc tuyên truyền, vận động và xây dựng mô hình câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, nhận thức của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc về bạo hành gia đình thay vì che dấu như trước kia, nay đã được hội viên phụ nữ bị bạo hành vượt qua được tâm lý sợ sệt, ngượng ngùng, che dấu, đã tin tưởng đến với tổ chức Hội phụ nữ nhờ can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ và Hội LHPN cũng đã thể hiện tốt vai trò là thành viên của tổ hòa giải, vai trò đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em đã phối hợp tốt với ngành Công an, Tư pháp giải quyết nhiều vụ việc bạo hành nghiêm trọng cho các cơ quan chức năng xử lý.

Để thực hiện được xuyên suốt các hoạt động này, hàng năm,  Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và  Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã chỉ đạo đến 12 xã, thị trấn tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động về công tác tuyên truyền vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của Hội, tích cực xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, trọng tâm là xây dựng và phát huy các mô hình câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình, Địa chỉ tin cậy làm nòng cốt trợ lực cho việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái để có thể tự bảo vệ mình dưới mọi hình thức bạo lực. Huy động sự tham gia của nam giới và em trai trong các hoạt động truyền thông. Đa dạng hoá các hình thức truyền thông tại buổi sinh hoạt chi, tổ, CLB phụ nữ.  Thành lập và duy trì “Địa chỉ tin cậy” tại khối 7 thị trấn Khâm Đức để tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình. Tiếp tục duy trì  05 CLB phòng chống Bạo lực gia đình có 117 thành viên tham gia, 01 Câu lạc bộ “Xóa bỏ tập tục tảo hôn”, 02 CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”...mỗi câu lạc bộ có trên 22 thành viên tham gia với lực lượng nòng cốt là hội viên phụ nữ; sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần nhằm tuyên truyền về pháp luật, luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân và gia đình, tập huấn về Bình đẳng giới, mạn đàm về chuyên đề Giới và bình đẳng giới, những hậu quả nghiêm trọng của kết hôn cận huyết thống, kết hôn ở tuổi vị thành niên... Thông qua câu lạc bộ các thành viên được cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục tình bạn, tình yêu trong sáng, các biện pháp tránh thai và hậu quả của tảo hôn, từ đó giúp các thành viên có thêm kiến thức và có thể tuyên truyền cho những gia đình không tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ để giảm bớt tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn. 

 Đây cũng là cầu nối để các ông bố, bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong chăm sóc, quản lý, giáo dục con em mình. Qua đó, đã có chuyển biến trong nhận thức người dân, tư tưởng trọng nam khinh nữ dần dần được xóa bỏ, người phụ nữ có quyền lợi nhiều hơn, được quan tâm hơn trong cộng đồng và tình trạng bạo lực cũng giảm đi. Đến nay, toàn bộ nội dung phòng chống bạo lực gia đình cơ bản cũng được cụ thể hóa, lồng ghép vào các hoạt động của Phong trào xây dựng "Gia đình văn hóa" và cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch ” gắn với  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, … đồng thời gắn nội dung phòng chống bạo lực gia đình với việc đăng ký và bình xét danh hiệu "Gia đình văn hóa" hàng năm. Trong năm 2018 có 5.924/ 6.848 hộ đạt gia đình văn hóa, tỷ lệ 86,5%, 5.649 hộ/6.189 hộ đăng ký đạt tiêu chí không bạo lực gia đình và có 4.091/6.189 hộ đăng ký Không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học.

Đến nay, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở vẫn không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng gia đình hạnh phúc và vấn đề phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em. Năm 2019, là năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội đã mở 09 lớp tập huấn Làm cha mẹ tích cực cho 270 chị là Chủ tịch, Phó chủ tịch  và các chị là Chủ nhiệm của các CLB phụ nữ 12 xã, thị trấn; tổ chức Lễ phát động Ra quân tổng vệ sinh môi trường và hưởng ứng năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2019 tại thôn Lao Đu có hơn 185 cán bộ Hội, Hội viên phụ nữ lãnh đạo và các ban ngành của huyện, xã, thôn tham dự; 06 lớp truyền thông về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, 03 lớp tập huấn kiến thức kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em... Hội LHPN từ huyện đến cơ sở thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trong các hoạt động của Hội bằng các hình thức: Tọa đàm “Phụ nữ vượt khó vươn lên”, Hội thi “Phụ nữ với đời sống và pháp luật”, Hái hoa dâng chủ, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.... Đặc biệt các chị ở cơ sở Hội và  CLB đã tham gia hòa giải thành công các vụ liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình. Trong năm các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan Công an, tư pháp, TBXH huyện đã sớm can thiệp 01 vụ Bạo lực trẻ em tại thôn 1 xã Phước Chánh, phát hiện và báo ngành liên quan về vụ Hiếp dâm trẻ em tại xã Phước Thành và xã Phước Chánh, hiện Công an đã vào cuộc điều tra, xử lý, tham gia hòa giải 11 vụ, trong đó 05 vụ hòa giải thành, 06 vụ chuyển cấp trên, qua đó sống hòa thuận, gắn kết tình làng nghĩa xóm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao nhận thức của cả nam giới và phụ nữ về bình đẳng giới trong gia đình và cũng là một bước để giảm bớt thời gian lao động của phụ nữ, vốn rất nặng nhọc cả khi làm kinh tế lẫn khi ở nhà, Hội LHPN huyện đưa ra sáng kiến triển khai thực hiện việc truyền thông bằng hình ảnh tích cực cho các hộ gia đình tại thôn Lao Mưng xã Phước Xuân, qua đó lấy câu chuyện từ những hình ảnh tích cực, cụ thể tại địa phương để giáo dục, nhắc nhở cho cả hai giới về sự chia xẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống gia đình với câu khẩu hiệu “Việc nhà chẳng của riêng ai, Việc nhà là việc của hai đứa mình”hoạt động này đã được 20 cặp vợ chồng của thôn Lao Mưng ký kết thực hiện và đến nay gia đình đã ký cam kết này hầu như không xảy ra Bạo lực  trong gia đình, mô hình này nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn thôn của xã.

Ngoài ra, Hội LHPN từ huyện đến các xã, thị trấn đã vận động được nhiều chị em tham gia vào công tác Hội, tham gia vào các lớp tập huấn, sinh hoạt nhằm để nâng cao hiểu biết các kiến thức về pháp luật, về các chủ trương của Đảng liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Các chị được tham gia vào các buổi tập huấn về cách trồng trọt, chăn nuôi do Hội các cấp phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ về các kỹ thuật cơ bản nhưng cần thiết và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của các chị. Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho các các vay vốn vốn sản xuất kinh doanh, mở các cách dịch vụ, với số tiền trên 49 tỷ cho 1.370 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục duy trì hoạt động 13 tổ góp vốn quay vòng,  11  nhóm tiết kiệm tín dụng với 101 thành viên tham gia, huy động được trên 250 triệu đồng tiền tiết kiệm từ các nhóm, tiếp tục cho trên 30 lượt hội viên vay. Thành lập thêm các  CLB phụ nữ phát triển, các mô hình Hũ gạo tiết kiệm, Nuôi heo đất thường xuyên được kiện toàn, duy trì hoạt động có hiệu để giúp nhau cùng phát triển. Với những biện pháp linh hoạt, sáng tạo và nội dung phù hợp, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã thực sự đạt hiệu quả, đến nay đã giúp được 434 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ phát triển kinh tế tăng thu nhập góp phần không nhỏ vào chỉ tiêu giảm nghèo của huyện nhà.


Nhìn chung trong thời gian qua, thực hiện vai trò là tổ chức Hội đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong các lĩnh vực là thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của nhà nước, có ý nghĩa chiến lược về công tác phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong thời kỳ mới nhằm đảm bảo quyền cho phụ nữ phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã cố gắng bám sát sự chỉ đạo của cấp trên đã góp phần cùng các cấp, các ngành nâng tỷ lệ danh hiệu gia đình 4 chuẩn mực, gia đình văn hóa đạt tỷ lệ cao. Nhiều gia đình trước đây hay bất hòa, qua thời gian tham gia câu lạc bộ nay trở nên hòa thuận, êm ấm, con cái chăm ngoan đã góp phần thiết thực trong việc ngăn chặn và phòng ngừa có hiệu quả các tội phạm và tệ nạn xã hội phát sinh từ gia đình, giữ gìn các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam.

Để Hội LHPN từ huyện đến cơ sở tiếp tục  thực hiện tốt Mục tiêu chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020; Quyết định số 3344/QĐ-UBND ngày 30/11/2016 của UBND huyện về Chương trình hành động Vì trẻ em huyện Phước Sơn, giai đoạn 2016-2021. Kế hoạch 123/KH-UBND ngày 23/10/2018 của UBND huyện Phước Sơn về Tháng hành động về BĐG và phòng chống, bạo lực trên cơ sở giới, Nghị quyết đại hội phụ nữ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2016 – 2021), Hội LHPN huyện rất mong Đảng ủy, chính quyền, UBMTTQVN và các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp với Hội để công tác Hội, phong trào phụ nữ huyện nhà ngày càng vững mạnh, thu hút được nhiều hội viên phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, giúp cho Hội thực hiện tốt vai trò  bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong các lĩnh vực.

Hồng Hảo

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Những thành quả nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Sơn khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019
HỘI THI TỈA LÚA NHANH
Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phước Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 thành công tốt đẹp
HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT
GIAO BAN CÔNG TÁC QUÝ II/2019 KẾT HỢP KIỂM TRA CÔNG TÁC MẶT TRẬN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019
Tổng kết công tác thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”
Sơ kết hoạt động phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Phước Sơn 06 tháng đầu năm 2019
Hội nghị sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2019
PHƯỚC SƠN TỔ CHỨC GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN DÂN CHỦ CƠ SỞ THEO PHÁP LỆNH SỐ 34/2007/PL-UBTVQH11 VÀ VIỆC PHÂN BỔ KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI CẤP XÃ, BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN VÀ CÁC CHI HỘI ĐOÀN THỂ KHU DÂN CƯ THEO NGHỊ QUYẾT SỐ 21 CỦA HĐND TỈNH QUẢNG NAM
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN PHƯỚC SƠN TỔ CHỨC TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỘNG TÁC VIÊN NẮM BẮT DƯ LUẬN XÃ HỘI GIAI ĐOẠN 2017-2019
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai hoạt động công đoàn trong quý II/2011
Đại hội Phụ nữ xã Phước Năng - đại hội điểm trong toàn huyện
Sơ kết giữa NK thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ IV LĐLĐ huyện NK 2008-2013
Phước Sơn : Kết thúc giải cầu lông công nhân viên chức lần thứ 3.2011
Phước Hòa điểm sáng trong công tác mặt trận
Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Đinh Văn Sưởi, thôn 3 Phước Mỹ
Phước Sơn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đội
Cuộc gặp của niềm tin !
Công đoàn ngành Giáo dục Phước Sơn làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện
PS: 500 đoàn viên thanh niên ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10