Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
“Nhà Nhân ái”-niềm vui của những gia đình nạn nhân chất độc da cam.
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 10/09/2018 .Lượt xem: 214 lượt.
Mới đây, Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama Nhật Bản do bà Hiramatsu Tomoko, nhà văn-phó chủ tịch hội đồng đã đến thăm và tặng cuốn sách “Nguyễn Thị Bình-người phụ nữ làm thay đổi thế giới” do chính bà viết cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam mà đoàn đã hỗ trợ xây nhà nhân ái trên địa bàn huyện Phước Sơn.

Cùng đi với đoàn, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của những gia đình nạn nhân chất độc da cam người dân tộc thiểu số khi được sống trong ngôi nhà mới.


    Ngôi nhà nhân ái số 26 của ông A Ơn thôn Lao Mưng xã Phước Xuân vừa hoàn thành vào cuối năm 2017, nhờ có nguồn kinh phí hỗ trợ của Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama 50 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, chính quyền xã và vay mượn, gia đình ông A Ơn đã xây dựng được ngôi nhà trị giá 150 triệu đồng. Sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà được hoàn thành trong niềm vui của gia đình và bà con trong thôn. Ông A Ơn hiện đã 90 tuổi, có 4 người con, trong đó 3 người con bị nhiễm chất độc hóa học, một người đã chết, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Vì vậy, có được ngôi nhà khang trang như hôm nay là niềm vui ngoài sức tưởng tượng của gia đình ông. Niềm vui nhân đôi khi gia đình ông A Ơn còn được hội nạn nhân chất đốc da cam/dioxin huyện hỗ trợ thêm 5 triệu vốn vay không lãi để mở quầy hàng nhỏ giúp chị Y Ngương kiếm thêm thu nhập lo cho cả gia đình. Theo lời tâm sự của chị Y Ngương, một trong hai người con bị nhiễm chất độc hóa học: “ngôi nhà gỗ trước đây hay bị dột vào mùa mưa, khổ lắm, cũng may có hội đồng hòa bình hữu nghị Nhật Bản và hội nạn nhân chất độc da cam huyện, giờ bố mâm và anh chị em trong gia đình được ở trong ngôi nhà xây kiên cố, có tiền mở quán bán rồi thêm mắm, muối, cuộc sống giờ cũng tạm ổn”.

Đến thăm ngôi nhà nhân ái số 27 của vợ chồng ông A Thâu, khối 4 thị trấn Khâm Đức. Giữa trưa nắng nhưng các thành viên trong đoàn đều cảm thấy phấn khởi vì chứng kiến niềm vui, hạnh phúc của gia đình. Ông Thâu có một người con trai 20 tuổi bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nằm liệt một chỗ, bản thân ông cũng bị bệnh tật, sức khỏe yếu, mọi sinh hoạt hằng ngày đều do một tay vợ ông làm, gia đình hết sức khó khăn, vì mưu sinh ngoài công việc nương rẫy, vợ ông còn phải đi làm thuê kiếm thêm đồng thu nhập lo cho gia đình. Vợ ông A Thâu cho biết:  “Nếu chỉ dựa vào sức lao động làm thuê, làm mướn thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có nhà xây kiên cố. Chính nhờ nguồn hỗ trợ của tổ chức Nhật - Việt đã tiếp thêm nghị lực, quyết tâm giúp chúng tôi có được ngôi nhà khang trang như thế này”. Qủa thật vậy, nhờ nguồn hỗ trợ từ Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama và vay mượn của anh em họ hàng, vợ chồng ông Thâu đã xây dựng được ngôi nhà trị giá hơn 200 triệu đồng vào tháng 6 vừa qua.

Bằng sự đồng cảm với những nỗi đau, mất mát của các nạn nhân chất độc dan cam trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và Phước Sơn nói riêng, Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama đã có những hoạt động thiết thực giúp đỡ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bà Hiramatsu chia sẻ: “Dù là một tổ chức nhỏ, song chúng tôi sẽ làm hết sức mình để vận động người dân Nhật Bản ủng hộ cho các nạn nhân da cam và con cái của họ ở Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng”.

Cũng nhân dịp này, cùng với đến thăm các gia đình đã nhận tài trợ xây dựng nhà nhân ái, đoàn Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama Nhật Bản còn đến thăm gia đình bà Hồ Thị Mỹ khối 1 thị trấn Khâm Đức cũng là một nạn nhân chất độc da cam người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng ngôi nhà nhân ái trong thời gian tới...Có thể nói, đây là một sự đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh cần sự sẻ chia giúp đỡ và can thiệp kịp thời để họ vươn lên trong cuộc sống.

Cũng thông tin thêm: hiện nay trên địa bàn huyện Phước Sơn có 187 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, thông qua tổ chức hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã có nhiều tổ chức cá nhân điển hình trong phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” tiêu biểu như: Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm y tế, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty TNHH Thương mại và du lịch Lý Châu Giang. Ông Trần Văn Sửu khối 7 thị trấn Khâm Đức… đã giúp cho các nạn nhân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thanh Thảo-Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền luật thông qua phiên tòa giả định
Tư vấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục DS-KHHGĐ
Họp công bố quy hoạch chợ Khâm Đức
Thị trấn Khâm Đức ra quân tổng điều tra dân số nhà ở
Triển khai công tác thương binh xã hội năm 2019.
UBND huyện Phước Sơn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật
UBND huyện yêu cầu tăng cường công tác PCCC rừng năm 2019
Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động quý I/2019 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác giảm nghèo năm 2019
Tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Đất mới Kađhub
Thăm tặng quà đối tượng chính sách khó khăn
Phước Sơn trao tặng quà cho đối tượng nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.
Huyện ta với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Đoàn mặt trận, đoàn thể huyện Duy Xuyên thăm làm việc tại huyện Phước Sơn
Cuộc chiến bảo vệ rừng trong mùa mưa bão
Ra mắt Câu lạc bộ " Gia đình hạnh phúc "
Sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại địa bàn xã Phước Mỹ
1233 đối tượng được hưởng chính sách Bảo trợ xã hội
Phước Sơn: Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2011
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10