Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 23/10/2017 .Lượt xem: 392 lượt.
Sinh ra trong một gia đình làm nông, hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn. Năm 1998, chị Hồ Thị Kiểu, dân tộc Bhnoong, sống tại thôn 1 xã Phước Năng huyện Phước Sơn nhận lời lấy anh Cao Văn Phụng quê Nam Định vào làm thợ mộc tại xã làm chồng.

Ngày đó, hỏi Nam Định ở đâu, cả làng chỉ có chung câu trả lời “ Tỉnh đó ở ngoài Bắc xa lắm”. Khi quyết định lấy chồng ở quá xa, chị Kiểu đã vấp phải sự phản kháng gay gắt từ phía gia đình nhưng vẫn quyết tâm lấy anh Phụng làm chồng. Duyên nghiệp của chị cũng bắt đầu từ đây.

Lấy chồng, sinh con, có đủ nếp lẫn tẻ lần lượt ra đời. Những tưởng hạnh phúc của cô gái Bhnong ngày nào sẽ viên mãn, nào ngờ, năm 2007, cơ quan chức năng của huyện thông báo chồng chị bị bệnh xã hội. Chị nghe mà không tin nổi vào tai mình. Giờ chị mới hiểu, tại sao bao lâu nay bản thân đã cố gắng lao động sản xuất, hết mùa phát rẩy lại lên rừng đốn củi bán, làm thuê, mùa ươi vào tận rừng sâu nhặt hạt,... vậy mà trong nhà vẫn không có một món đồ giá trị dù nhỏ nhất.

Theo phong tục của địa phương, người chồng luôn là trụ cột trong gia đình, nhưng đối với chị Kiểu nhìn người chồng sức khỏe ngày một xuống sức đã khiến cho chị hụt hẫng, chán chường, nhiều lúc chị muốn buông xuôi tất cả. Nhưng khi nhìn các con, những đứa trẻ vô tội đang líu lo gọi mẹ gọi cha, ngây thơ nở nụ cười tươi rói mà không biết rằng cuộc đời tương lai rồi sẽ đi tới đâu, nghĩ đến con, đến nụ cười thơ ngây đó chị lại gượng mình đứng dậy. Được sự động viên của bà con hàng xóm và Hội phụ nữ xã, chị có được chỗ dựa và được  tiếp thêm sức mạnh, chị nguyện quyết tâm phải cải thiện cuộc sống gia đình để lo cho các con ăn học, nổ lực vươn lên để tự thắng bản thân mình.

Không đầu hàng trước số phận, một mặt chị động viên chồng từ bỏ “con ma trắng”, mặt khác phải lại lao vào làm việc gấp 2, gấp 3 lần. Tự nhủ, gánh nặng trên vai lúc này không chỉ có chuyện ăn, chuyện học của các con mà có cả việc giúp chồng cai nghiện, cắt đi những cơn đau nhói lòng luôn vò thắt trong tim chị ngày này qua ngày khác, chắt chiu dành dụm để sửa lại ngôi nhà dột nát cho các con ấm lòng.

Năm 2010 thông qua buổi sinh hoạt tổ hàng tháng, được sự giúp đỡ của các tổ viên trong tổ, sự hướng dẫn tận tình của chị tổ trưởng tổ TK&VV thôn 1 của xã, chị Kiểu đã đăng ký làm hồ sơ vay vốn chương trình Hộ nghèo về nhà ở theo quyết định 167 để tạo dựng một ngôi nhà bản thân, cho chồng, các con ở tránh được cái lạnh lẽo của những cơn gió đầu mùa ập đến, làm chỗ dựa để lao động mưu sinh nuôi dưỡng chồng và các con ăn học.

Không đầu hàng trước số phận, giúp chồng cai nghiện được chị đã bàn bạc với chồng và quyết định vay thêm 20 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi hộ nghèo và 15 triệu đồng từ chương trình hộ dân tộc thiểu số nghèo đời sống khó khăn theo QĐ 755 để đầu tư vào trồng keo và chăn nuôi. Lúc đầu cầm số tiền trong tay, chị không biết phải đầu tư và làm những việc gì với số tiền đó.  Chị đã may mắn được dự các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến lâm, tập huấn các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... do Hội liên hiệp Phụ nữ và các ngành của xã, của huyện tổ chức để nâng cao trình độ sản xuất kinh doanh. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chị quyết tâm đầu tư mua một con trâu và phát rẫy trồng 01 ha keo. Với tinh thần ham học hỏi, chịu thương chiụ khó sử dụng vốn vay đúng mục đích, chị Kiểu đã thành công; Từ 01 con trâu đến nay chị đã có 04 con, từ 01 ha Keo nay gia đình chị đã trồng được 03 ha keo hiện đang chờ ngày thu hoạch.

Ngoài việc vay vốn và sử dụng vốn vay hiệu quả song song với việc trả lãi đúng thời gian, bản thân chị luôn thực hiện gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn với mức tối thiểu 100.000đ/tháng mong muốn sớm tích lũy để trả gốc cho ngân hàng. Việc làm này có ý nghĩa to lớn đã tạo nên thói quen tiết kiệm trong sinh hoạt của hộ nghèo và đối tượng chính sách bởi một trong những lý do dẫn tới đói nghèo là chưa tiết kiệm và chưa biết cách tiết kiệm. Qua việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng chị Kiểu đã có thể trả lãi trên tiền gửi của mình, gửi và rút tiền một cách linh hoạt theo nhu cầu, việc huy động tiền gửi tiết kiệm sẽ thêm phần vốn giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác mở rộng sản xuất, thêm nhiều cơ hội để vươn lên thoát nghèo. Đến nay, gia đình chị Kiểu đã trả bớt nợ gốc cho ngân hàng, sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn trước, tuy chưa thoát được nghèo, nhưng so với lúc trước gia đình chị không còn sợ đói nữa, chồng cũng đã cai được nghiện. Chị sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn để một ngày nào đó không còn trong danh sách hộ nghèo nữa....

Chị nói: Cã được thµnh tÝch trªn ngoµi sù næ lùc phÊn ®Êu cña b¶n th©n, t«i lu«n nhËn được sù quan t©m cña chÝnh quyÒn ®Þa ph­¬ng, tæ chøc Héi phụ nữ huyện, xã , Tổ trưởng Tổ TK&VV, lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện luôn động viên, giúp đỡ. Nhờ đồng vốn NHCSXH mà bản thân tôi đã vượt qua mọi rào cản của xã hội, cuộc sống của gia đình dần dần đi vào ổn định. Rất mong trong thời gian đến, bản thân tôi cũng như các hộ nghèo, cận nghèo khác tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt lên số phận để làm ăn phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

 Hồng Hảo

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU
NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT:
Các tin cũ hơn:
NGOẠI TỪ THIỆN
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước
Tri ân đồng đội
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015
Khởi sắc một mô hình
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…