Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Câu lạc bộ“Xây dựng gia đình hạnh phúc”- Nơi giữ lửa yêu thương....
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 26/08/2016 .Lượt xem: 937 lượt.
Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động, tạo ra sự biến đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực.

Gia đình hạnh phúc bền vững không chỉ có sự “no ấm, bình đẳng, tiến bộ" mà còn là nơi hội tụ tổng thể những nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình, thời gian qua, hội liên hiệp phụ nữ huyện đã triển khai nhiều mô hình giúp chị em phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, trong đó nổi bật là mô hình CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” nhằm giữ lửa yêu thương và thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Hình ảnh các cặp vợ chồng thực hiện cam kết không bạo lực gia đình được đặt ở nhà làng thôn Lao Mưng, Phước Xuân

Để nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ, tạo cơ sở thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, hội phụ nữ 12 xã, thị trấn đã xây dựng mới và duy trì hoạt động có hiệu quả các CLB ”Phòng chống bạo lực gia đình”, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống suy dinh dưỡng, CLB phụ nữ đời sống và pháp luật... Hội phụ nữ các cấp đã phát huy vai trò của mình trong việc quan tâm kịp thời, có biện pháp thúc đẩy chị em tham gia các hoạt động xã hội và các lớp tập huấn về giới, nâng cao vai trò và năng lực cho chị em. Giải thích để các thành viên trong gia đình thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện bình đẳng giới trong gia đình: Tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ công việc, cùng bàn bạc và ra quyết định.

Cùng với việc thường xuyên sinh hoạt lồng ghép, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp, các Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc ở huyện đã thực sự phát huy hiệu quả. Đến nay, không chỉ nhận thức và chú trọng xây dựng gia đình mình hạnh phúc, các thành viên trong câu lạc bộ còn là “hạt nhân nòng cốt” trong việc tuyên truyền cho các hội viên khác tham gia vào câu lạc bộ. Đặc biệt, tình trạng bạo lực gia đình giảm hẳn, các gia đình êm ấm, hòa thuận, vui vẻ nên ai nấy đều rất phấn khởi.

Năm 2012, 35 cặp vợ chồng của câu lạc bộ “gia đình hạnh phúc” thôn Lao Mưng xã Phước Xuân đã kí cam kết thực hiện bình đẳng giới như: không bạo lực,  sẻ chia công việc gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc... Sau hơn 4 năm, việc thực hiện bình đẳng giới trên địa bàn thôn Lao Mưng đã tạo nên những hiệu ứng và kết quả tích cực góp phần nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình, tỷ lệ bạo lực gia đình giảm rõ rệt, số hộ đạt gia đình văn hóa trên địa bàn thôn luôn ở mức cao. Nhờ đó, tạo điều kiện cho người phụ nữ có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

Các chị em trong tổ cam kết không bạo lực gia đình

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Sương cho biết: “Đến nay tình hình bạo lực giữa các cặp vợ chồng trong thôn đã giảm 80%. Những người đàn ông đã biết san sẻ công việc gia đình, chăm sóc con cái, nhờ đó các chị có điều kiện tham gia các hoạt động vui chơi giải trí do thôn, xã tổ chức”.

Đến thăm vợ chồng anh A Tia đúng lúc anh vừa trở về sau buổi đi nương. Với anh Tía kể từ khi đăng ký thực hiện không bạo lực gia đình đã tạo động lực để anh chị cùng nhau vun vén gia đình hạnh phúc. Vợ anh đang mang bầu nên những công việc nặng nhọc ở nhà, nương rẫy anh đều tranh phần. Những công việc không tên giặt quần áo, nấu cơm, đưa con đi học... vốn “đúc khuôn” cho người phụ nữ anh không ngại góp sức. Bởi với anh, người phụ nữ vốn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số như vợ anh quanh năm làm lụng trên nương rẫy, chăm lo cho chồng con nên ít có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. Hiểu được điều đó nên anh luôn cố gắng bù đắp cho chị bằng việc tham gia, sẻ chia công việc nương rẫy và gia đình. Từ đó, chị có điều kiện tham gia các hoạt động của hội phụ nữ, của thôn, qua đó không ngừng chu toàn bổn phận của người vợ, người mẹ trong việc chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn.

Anh Tía tâm sự: “Vợ chồng cuộc sống còn khó khăn nên yêu thương, động viên nhau lao động để đưa kinh tế gia đình đi lên, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Trong công việc nương rẫy hàng ngày việc gánh vác vật nặng đều do mình quán xuyến, vợ chủ yếu làm những công việc nhẹ, không đòi hỏi nhiều sức khỏe. Khi rảnh thì cùng nhau nấu cơm, đưa con đi học.”

Anh A-Tia chia sẻ công việc gia đình với vợ sau buổi đi rẫy

.  “Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn”, hằng năm gia đình anh ... luôn đạt gia đình văn hóa và trở thành tấm gương để các cặp đôi trong nhóm “bình đẳng giới” phấn đấu theo những điều cam kết và xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Xã hội ngày càng hiện đại, quan niệm về bình đẳng giới trong gia đình đang dần được nhìn nhận với góc độ thoáng hơn. Biết “một nửa” của mình ngày ngày phải đón nhận những áp lực không nhỏ từ công việc và người đàn ông tự thay đổi cách nghĩ bằng tư duy tiến bộ “việc nhà là trách nhiệm chung”. Từ đó người đàn ông có sự sẻ chia trong công việc gia đình, chăm sóc con cái để người bạn đời chu toàn bổn phận việc nhà, việc xã hội tốt hơn.

Thanh Thúy-Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Địa phương đầu tiên thành lập trung tâm văn hóa-thể thao cấp xã
HUYỆN PHƯỚC SƠN - PHÚC TRA BÌNH XÉT “GIA ĐÌNH, THÔN, KHỐI, CƠ QUAN VĂN HÓA” NĂM 2016
HUYỆN PHƯỚC SƠN - PHÚC TRA BÌNH XÉT “GIA ĐÌNH, THÔN, KHỐI, CƠ QUAN VĂN HÓA” NĂM 2016
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH QUẢNG NAM LÀM VIỆC VỚI HUYỆN PHƯỚC SƠN
Kết thúc thành công môn bóng chuyền Nam – Nữ Đại hội TDTT huyện Phước Sơn lần thứ VIII năm 2017
Tập trung cho Đại hội TDTT huyện lần thứ VIII năm 2017
Thư viện - Trung tâm văn hóa huyện giới thiệu sách
QUẢNG NAM: 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017 ĐẠT DOANH THU DU LỊCH 1.600 TỶ ĐỒNG
Phước Sơn sẵn sàng cho một Hội thao thành công
Đoạt 2 giải tại Hội thi Mỹ thuật lần thứ X năm 2017
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn ngày tôi về
Mùa xuân – “Mùa kể chuyện” của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam
Ký ức về những ngày tráng bánh Tết …
Kết quả thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn P/Sơn
Bác Hồ trong trái tim bạn bè năm châu
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ghi nhận ở một tờ báo huyện
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Phong tục ăn tết nương rẫy của người Bhnoong
“Vấn đề đầu tiên phải là miệng nói tay làm”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10