Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 15/07/2016 .Lượt xem: 513 lượt.
“...Quả núi 40 đang mọc lên nóc nhà. Nhìn chung quanh thấy lúa chín vàng. Nhìn phía Bắc thấy trụ điện, nhìn phía Tây thấy sương mù, nhìn phía Nam thấy nền tảng Phước Sơn, nhìn phía Đông thấy lúa chín vàng…”

Bài hát không tựa đề… nhưng những ca từ của nó được già làng A Song Ba ngân nga như một lời kể về lịch sử hình thành và nét đặc trưng riêng của người dân Giẻ Triêng… và chúng tôi chọn nó để mở đầu câu chuyện thay cho lời giới thiệu về vùng đất và con người Phước Xuân. Một trong ba địa phương được lãnh đạo huyện Phước Sơn gửi gắm niềm tin trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phước Xuân những ngày cuối tháng 5, đâu đâu cũng thấy óng ánh màu vàng của những hạt bắp đang vụ thu hoạch. Bắp ngoài rẫy, bắp trong sân…năm nay bà con nông dân thôn Lao đu trúng vụ. Trong muôn vàn câu chuyện thường ngày, anh A Cheo như một minh chứng cho tinh thần chịu thương chịu khó của những người con Giẻ triêng chân chất, cần cù.

Đang vụ thu hoạch bắp, sau nhiều làn hẹn chúng tôi mới gặp được A Cheo.  Câu chuyện giữa chúng tôi thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi tiếng ồn của máy tuốt bắp trước sân nhà. A Cheo kể: mỗi vụ bắp, gia đình anh thu  hoạch hơn 2 tấn, thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này cộng với nguồn thu từ các loại nông sản khác, A Cheo chi tiêu hợp lý và không quên phần “của để dành”.

Ảnh: Cây bắp đang dần trở thành cây chủ lực xóa đói giảm nghèo ở thôn Lao đu, Phước Xuân

Trước đây, đậu đen là cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo. Khai thác lợi thế đất nà thổ, năm 2010, người dân thôn Lao đu chú trọng trồng bắp trên diện rộng. Từ chỗ manh mún, nhỏ lẻ nay cây bắp đã trở thành mặt hàng thương phẩm của xã. Điểm tiến bộ khác biệt không phải người đồng bào dân tộc thiểu số nào cũng có được đó là bên cạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp bà con thôn Lao đu còn biết tìm đầu ra cho nông sản của mình.

A Cheo nói: “Trước đây, mình thấy bố mẹ mình trồng khoai, trồng sắn, bắp chỉ đủ ăn, kinh tế gia đình không được cải thiện.. Mấy năm nay mình trồng bắp bán những người ở đồng bằng bán lấy tiền. Mình trồng thử thêm bắp, chuối, thơm hy vọng sau này nó sẽ mang lại hiệu quả”.  

Thôn Lao đu hiện có 104 hộ sinh sống tập trung. Từng là thế hệ đồng bào Giẻ Triêng đầu tiên từ Kon Tum đến huyện Phước Sơn lập nghiệp, trong câu chuyện ông A Song Ba khá tự tin khi nói về người dân của mình với khẳng định chắc nịch “ở đây chỉ người nhác mới đói, mà cũng chẳng ai dại gì để mình đói”. Được thiên nhiên ưu đãi cộng thêm tính cần cù, chịu thương chịu khó, người Giẻ Triêng ở Phước Xuân đang từng ngày vun đắp để ngôi làng thêm khang trang, no đủ. Lúa đủ ăn quanh năm, nương rẫy bạt ngàn màu xanh của bắp, sắn, của cây keo…Trẻ con được đến trường.  Nhìn lại những đổi thay ở Phước Xuân mới thấy chủ trương định canh định cư cho bà con người Giẻ Triêng của chính quyền huyện Phước Sơn lúc đó thật sáng suốt. Ông Ba tâm sự: “Ở đây khỏe hơn. Hết vụ thì đi làm mây, hết mây làm hai vụ bắp đủ sống. Người nào có ruộngvô tư ăn không hết. Cuộc sống ổn định không khác gì mấy thôn bạn ở Phước Đức, Phước Mỹ..”

         Còn đây là kì vọng của Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Mạnh Hà: “Sau khi rà soát lại tình hình xây dựng nông thôn mới trên cơ sở  một số xã đê nghị huyện quan tâm tạo điều kiện cho các xã tham quan nhiều mô hình của các huyện, các tỉnh bạn.. Sau khi xem xét chúng tôi nhận thấy huyện Phước Sơn không nên đi xa, lấy mô hình P.Xuân nhân rộng. Chủ yếu tinh thần của người dân tham gia tốt vào sản xuất,  nâng cao đời sống  biết tiết kiệm, cần cù trong lao động, biết tự lập, không chờ sự hỗ trợ của cấp trên sẽ hoàn thành tiêu chí thu nhập và các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”.

Không trông chờ, ỷ lại, bà con Phước Xuân luôn có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Chính tinh thần đó là nội lực để người Giẻ Triêng xã Phước Xuân nắm chắc “cần câu” để có cơm no, áo ấm và cả sự phát triển.

Ảnh: Cổng dẫn vào thôn Lao đu, Phước Xuân

Không chỉ kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của cha ông, thế hệ trẻ bây giờ rất táo bạo, đi tắt đón đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Ông A Song Ba thừa nhận: “Lớp này tiến bộ. Làm để kinh doanh, chăn nuôi hay làm những vấn đề gì đó giải quyết trong gia đình. Lớp tui ngày xưa được đến đâu chỉ mua trâu nhảy. Có tiếng rứa thôi. Bây giờ làm để tiết kiệm, để nhà sợ mất, năm chục, bảy chục đều gửi ngân hàng, mình ngày xưa không có nớ. Bây giờ con cháu như rứa mình nghe thấy thoải mái, sướng”.

Dù không phải xã điểm nhưng Phước Xuân hiện là địa phương đứng đầu của huyện Phước Sơn với 9/19 tiêu chí nông thôn mới đạt được. So với nhiều nơi thì kết quả này vẫn còn khiêm tốn, nhưng quan trọng là nội lực sức dân ở Phước Xuân đang được khơi lên. Đó chính là đòn bẩy quan trọng mà chương trình xây dựng nông thôn mới cần để đạt tới thành công.                                                                                               Thanh Thúy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU
NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT:
Các tin cũ hơn:
NGOẠI TỪ THIỆN
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước
Tri ân đồng đội
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015
Khởi sắc một mô hình