Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Khởi sắc một mô hình
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 12/10/2015 .Lượt xem: 688 lượt.
Là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, chưa khai thác tối đa lợi thế nông-lâm nghiệp nên hiện nay đời sống của người dân huyện Phước Sơn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Để xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp đã được khuyến khích triển khai. Và mô hình nhóm tiết kiệm tín dụng do phụ nữ quản lý tại khối 2a, thị trấn Khâm Đức là một minh chứng cụ thể nhất về hiệu quả mang lại.

 Được thành lập từ năm 2013, nhóm tín dụng tiết kiệm nằm trong câu lạc bộ phụ nữ phát triển khối 2 a thị trấn Khâm Đức đã giúp nhiều chị em phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, chăm sóc con cái tốt hơn.

Theo chân bà Ngô Thị Chát tổ trưởng nhóm tiết kiệm tín dụng khối 2a, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đến thăm nhà chị Vũ Thị Huệ đúng lúc chị vừa đi xách nước rác về cho heo. Trong ngôi nhà kiên cố có phần khang trang được xây dựng cách đây không lâu, chị chủ nhà đon đả rót nước mời khách và luyến thắng kể về câu chuyện cuộc đời cũng như cơ duyên đưa chị đến với nhóm tín dụng tiết kiệm của khối.

Năm 1992, vợ chồng chị Vũ Thị Huệ từ giã quê hương Vĩnh Phúc vào Phước Sơn lập nghiệp, vốn liếng ban đầu chẳng có gì, cuộc sống gia đình chị phải trải qua quảng thời gian vô cùng khó khăn, dù hai vợ chồng luôn động viên nhau chăm chỉ lao động quần quật cả ngày lẫn đêm. Rồi kiếp nghèo cứ bám lấy người phụ nữ khắc khổ này khi người chồng mất vì căn bệnh hiểm nghèo. Vượt lên hoàn cảnh, chị gượng dậy tự mình nuôi hai đứa con và loay hoay tìm cách thoát nghèo. Năm 2013, trong một lần tình cờ tham dự sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ của khối, chị Huệ biết đến nhóm tín dụng tiết kiệm. Sau khi tìm hiểu chị không ngần ngại ghi tên mình gia nhập nhóm và tham gia sinh hoạt tích cực từ đó đến nay. Đều đặn, cứ 15 hàng tháng, dù bận việc nhà đến mấy chị cũng tranh thủ thời gian đến nhà văn hóa khối sinh hoạt cùng với chị em trong nhóm. Tại đây chị được nghe chia sẻ bí quyết tiết kiệm chi tiêu, hình thức góp vốn tín dụng phát triển kinh tế và có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc con cái được tốt hơn. Lâu dần thành quen, ban đầu mỗi tháng chị tiết kiệm một khoản tiền khoảng 100 ngàn đồng góp vào nhóm tín dụng tiết kiệm cho các thành viên trong nhóm vay quay vòng.  Bản thân chị là một trong những hộ khó khăn nhất nên các chị em trong nhóm rất đồng cảm, không ngừng giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần và luôn ưu tiên cho chị vay vốn không tính lãi suất. Dù không lớn nhưng chính nhờ khoản tiền được vay đúng thời điểm, chị có thêm đồng vốn tương trợ để kịp mua phân bón cho lúa, đóng tiền học cho con hay mua thêm vài con heo giống. Khi thấy hiệu ứng tích cực từ hình thức tiết kiệm tín dụng này chị đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua thêm heo, gà về nuôi với hy vọng thoát nghèo. Quả vậy, nhờ sự chịu thương chịu khó, tiết kiệm và biết sử dụng đúng nguồn vốn, năm nay gia đình chị Huệ đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.  Đàn heo, đàn gia cầm trong chuồng cứ tăng dần, chị trồng thêm rau xanh, tăng thu nhập, cải thiện bữa ăn và khoản nợ vay làm nhà năm nào đã gần trả hết.

Chia sẻ với chúng tôi chị không giấu nổi niềm vui: “Trước đây tưởng chừng cái nghèo truyền kiếp sẽ đeo bám mẹ con mình nhưng giờ được thoát khỏi hộ nghèo mình vui lắm. Sắp tới mình sẽ mở rộng chuồng trại, chăn nuôi thêm heo, gà, vịt và cho con ăn học đến nơi đến chốn. Có được như ngày hôm nay, rất lớn là nhờ sự động viên và tạo điều kiện của chị em trong nhóm tín dụng tiết kiệm. Mình sẽ tham gia góp vốn đều đặn để giúp đỡ thêm nhiều chị em có cơ hội thoát nghèo…”.

          Được thành lập từ năm 2013, nhóm tín dụng tiết kiệm nằm trong câu lạc bộ phụ nữ phát triển khối 2 a thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn đã giúp nhiều chị em phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, chăm sóc con cái tốt hơn. Nhóm hiện có 42 thành viên đang sinh hoạt, trong đó có 36 hội viên thường xuyên tham gia quỹ tiết kiệm, góp vốn quay vòng. Định kì ngày 15 hàng tháng, nhóm sẽ tổ chức sinh hoạt, góp quỹ và lồng ghép kiến thức chăm sóc con cái, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Theo đó, các hội viên tham gia hình thức tiết kiệm đóng góp 100 đến 200 ngàn đồng/tháng và góp vốn quay vòng là 500 ngàn đồng/tháng. Với số tiền tiết kiệm, góp vốn, nhóm ưu tiên hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ có nhu cầu vay trước. Mặc dù số tiền từ khoản tiết kiệm, góp vốn  không nhiều chỉ từ  3 đến 6 triệu đồng nhưng chính từ khoản vay này mà các hội có thêm khoản tiền để chi trả tiền học cho con cái, phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Để ràng buộc trách nhiệm của các thành viên và thuận tiện trong điều hành, quản lý Quỹ, nhóm đã bàn bạc và thống nhất ban hành quy chế hoạt động.


Hồ Văn Thịnh thôn 3 xã Phước Chánh-chủ trang trại chăn nuôi tại xã P/Chánh

   Bà Ngô Thị Chát tổ trưởng nhóm tín dụng tiết kiệm cho biết: “Mô hình tiết kiệm này rất phù hợp với những phụ nữ nghèo, bởi các thành viên sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nếu tham gia vào nhóm. Từ mô hình tiết kiệm tín dụng đã giúp nhiều chị có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt giúp chị em có nguồn tiền mặt tại chỗ để đầu tư vào những công việc đúng mục đích như chăn nuôi, trồng trọt, cho con ăn học.... Đồng thời, chị em hội viên có điều kiện gần gũi nhau hơn, kịp thời giúp đỡ chị em phụ nữ làm chủ hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc con cái. Đến nay nhiều hộ như chị Vũ Thị Huệ, Nguyễn Thị Hà, Trần Thị Mỹ Linh, Phạm Thị Hoạt đã thoát nghèo, trong nhóm, không có trường hợp học sinh trong độ tuổi bỏ học.”.

Được biết ngoài khối 2 a, khối 6 thị trấn Khâm Đức, nhóm tín dụng tiết kiệm đã được mở rộng tại các xã Phước Mỹ, Phước Năng.

Những phụ nữ nghèo ở khối 2a, thị trấn Khâm Đức cũng như nhiều địa phương khác trong huyện đã thấy được lợi ích khi tham gia nhóm tín dụng tiết kiệm không chỉ dừng lại ở món tiền mình dành dụm được, mà các chị còn biết tính toán chi tiêu, phát triển kinh tế,  có điều kiện nâng cao hiểu biết và chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn, góp phần xây dựng cộng đồng no ấm, bình đẳng, hạnh phúc./

Thanh Thúy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU
NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT:
Các tin cũ hơn:
NGOẠI TỪ THIỆN
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước
Tri ân đồng đội
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015