Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Tri ân đồng đội
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 23/07/2013 .Lượt xem: 1265 lượt.

Tháng 7, có việc cần gặp cán bộ chiến sĩ cơ quan quân sự huyện Phước Sơn không dể. Không phải các anh quan liêu, mà chính thời điểm này, các anh đang tập trung tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ. Các hoạt động được tổ chức trong thời điểm này, Ban chỉ huy quân sự huyện gọi chung là hoạt động đền ơn đáp nghĩa hay nói cách khác là tri ân đồng đội.

          Kỷ niệm 66 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay, cũng được Ban chỉ huy quân sự huyện triển khai với nhiều hoạt động, nào là tổ chức các đoàn quy tập mộ liệt sĩ, thăm tặng quà bà mẹ Việt nam anh hùng, chăm sóc thương binh, gia đình chính sách khó khăn, đến các hoạt động thắp nến tri ân, viếng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện,….

          Vừa về từ đoàn quy tập mộ liệt sĩ tại xã Phước Lộc, thiếu úy Hoàng Văn Lợi kể: đây là năm thứ 2 anh về công tác tại cơ quan quân sự huyện Phước Sơn và cũng là lần thứ 2 được tham gia trong đoàn quy tập mộ liệt sĩ của đơn vị. Thật hạnh phúc đối với một chiến sĩ trẻ như anh được có mặt trong chuyến công tác quan trọng về Phước Lộc vừa rồi. Mặc dù đường đi xa, khó khăn, đoạn đường đến thôn 6 chỉ toàn là khiêng xe và cuốc bộ, xong với anh đây là chuyến đi nhiều ý nghĩa nhất. Bởi Phước Lộc là một trong những điểm đóng quân quan trọng của lực lượng vũ trang huyện ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là một trong những địa danh bộ đội ta tập trung quân lực, chuẩn bị cho trận đánh Khâm Đức, giải phóng hoàn toàn huyện Phước Sơn những năm 68 – 70 của thế kỷ XX. Cũng tại địa điểm này, huyện đội và ngành chức năng ở huyện đã tiến hành nhiều chuyến khảo sát, tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ. Song do địa bàn rộng, cây rừng già nhiều và do thời gian đã làm xóa nhòa hầu hết các dấu tích chôn cất liệt sĩ, gây không ít khó khăn cho việc xác định vị trí tìm kiếm đồng đội. Được biết, tại địa điểm này, nhiều chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ năm xưa vẫn còn đang nằm lại nơi núi rừng, chưa được tìm thấy.

          Thượng tá Dương Văn Diện chính trị viên cơ quan quân sự huyện cho biết: nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, truyền thống Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta, thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của thế hệ hôm nay đối với cha anh đi trước song song với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương, hằng năm đơn vị còn chú trọng đến hoạt động đền ơn đáp nghĩa - triển khai tốt chính sách hậu phương quân đội.

          Vốn được coi là cái nôi cách mạng trong thời chiến, tại Phước Sơn, đã có nhiều người con từ khắp mọi miền đất nước về sống, chiến đấu và hy sinh tại đây, đến nay vẫn chưa tìm được xác, vì vậy việc tổ chức tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ không chỉ là nghĩa vụ mà đấy còn là trách nhiệm của thế hệ bộ đội cụ Hồ hôm nay tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước.

          Để làm tốt các hoạt động thể hiện sự tri ân, đền ơn đáp nghĩa này, ngay trong các cuộc họp triển khai nhiệm vụ đầu năm, ban chính trị cơ quan quân sự huyện đã phát động trong cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện phong trào  đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, và đã có nhiều ngày công, ngày lương cán bộ chiến sĩ tham gia. Từ đó đã giúp đơn vị tổ chức nhiều hoạt động như: nuôi dưỡng suốt đời mẹ VNAH Lê Thị Quảng tại Duy Phước - Duy Xuyên với số tiếm 500.000đ mỗi tháng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa - nhà đồng đội, tặng quà gia đình chính sách khó khăn. Ngoài ra, đơn vị còn tích cực trong công tác hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các xã, thị trấn tiến hành rà soát đối tượng theo quyết định 290, 142, 62. Chỉ tính trong 3 năm 2010, 2011, 2012 toàn huyện tiếp nhận xét duyệt và chi trả chế độ theo quy định 1100 hồ sơ, với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Hướng dẫn giám định bệnh binh cho 388 trường hợp.

          Có thể nói, đền ơn đáp nghĩa là hoạt động được cơ quan quân sự huyện chú trọng, thể hiện sự tri ân đối với đồng chí đồng đội, là nghĩa vụ thiêng liên của thế hệ Bộ đội cụ Hồ hôm nay.                            Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015
Khởi sắc một mô hình
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU
NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT:
Các tin cũ hơn:
NGOẠI TỪ THIỆN
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước