Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
NGOẠI TỪ THIỆN
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 27/02/2013 .Lượt xem: 1445 lượt.

Cụ Trần Văn Sửu năm nay tròn 76 tuổi, cụ có 08 người con, bốn trai, bốn gái, tất cả đều đã trưởng thành và có một vài người đã có cháu ngoại, cháu nội. Lẽ đáng ra vào cái tuổi thất bác tuần cụ phải an hưởng tuổi già bên con cháu, nhưng không, cụ đã chọn cho mình một cách sống thật ý nghĩa, đó là làm từ thiện.


Xuất phát từ tấm lòng yêu thương trước những đau khổ, rủi ro, bất hạnh của người khác, bản thân cụ thường trăn trở và luôn muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập cùng cộng đồng. Song, với mức lương ít ỏi từ công việc chính là phụ trách ký lệnh xe xuất bến tại Ban Quản lý Kiến thiết thị chính huyện, tuổi cao, sức khỏe ngày một hạn chế, vậy thì phải làm sao đây? Cụ nghĩ, dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và sau những hoạt động nhân đạo từ thiện đầu tiên vào năm 2004, bản thân cụ đã cùng với 15 hộ tại thị trấn Khâm Đức vận động quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra tại huyện Tư Nghĩa-Quảng Ngãi, cụ đã mạnh dạn vận động thành lập một Nhóm Từ thiện tự phát ngay tại khối 7 thị trấn Khâm Đức với 25 thành viên là những người có tâm huyết với hoạt động nhân đạo-từ thiện do cụ làm Trưởng Nhóm. Bước đầu hoạt động của Nhóm chỉ là vận động cứu giúp những trường hợp khó khăn ở cộng đồng các khu dân cư và đã được các thành viên của Nhóm hưởng ứng rất nhiệt tình. Thông qua hiệu quả hoạt động của Nhóm dần dần đã vận động được nhiều thành viên trên địa bàn thị trấn Khâm Đức tự nguyện tham gia vào hoạt động nhân đạo-từ thiện của Nhóm.

Với phương pháp vận động là cung cấp hoàn cảnh và địa chỉ cụ thể, gần gũi, nhiệt tình và thông qua hiệu quả của những hoạt động nhân đạo-từ thiện đã thực hiện trước đó có tác động tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hưởng ứng đóng góp ủng hộ hoạt động nhân đạo-từ thiện. Từ khi thành lập đến nay, Nhóm đã trực tiếp vận động giúp đỡ đồng bào tại xã Bình Minh huyện Thăng Bình, xã Duy Hải huyện Duy Xuyên bị thiệt hại do cơn bão ChanChu gây ra vào năm 2007 số tiền 54 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà Tình thương cho cụ Hồ Văn Sen (thôn Xà Ê, Phước Mỹ) trị giá 10 triệu đồng và em Hồ Thị Ngọc (khối 5, thị trấn Khâm Đức) bị bại liệt trị giá 20 triệu đồng; giúp đỡ nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, những hoàn cảnh rủi ro, bất hạnh đột xuất với mức hỗ trợ từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng… Bên cạnh đó, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ‘’một miếng khi đói bằng một gói khi no’’, cảm thông trước những khó khăn của những bệnh nhân nghèo nằm điều trị bệnh dài ngày tại Trung tâm Y tế huyện, cụ đã tiết kiệm từ đồng lương ít ỏi của mình hỗ trợ ‘’Gói mỳ tình thương’’ bữa ăn sáng giúp bệnh nhân nghèo (từ tháng 7/2011 đến nay với tổng trị giá gần 20 triệu đồng); cùng với các hội viên tích cực của Nhóm Từ thiện vận động quyên góp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ hàng trăm suất quà cho bệnh nhân nằm điều trị lại tại Trung tâm Y tế huyện trong mỗi dịp tết cổ truyền hàng năm, hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu và quần áo đồng phục cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường khai giảng năm học mới và quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi nghèo. Không những thế, với phương châm ‘’Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện’’, cụ đã vận động con cháu trong gia đình cùng tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện và được các thành viên trong gia đình hưởng ứng rất nhiệt tình. Các hoạt động nhân đạo-từ thiện của Nhóm hay của bản thân cụ đều được các cháu tham gia góp sức, góp của để hoạt động cứu trợ thật sự hiệu quả. 

Bên cạnh công tác vận động quyên góp thì việc phối hợp tổ chức cứu trợ luôn được quan tâm chú trọng. Cụ luôn quan niệm công tác nhân đạo, từ thiện, những hoạt động cứu trợ phải luôn đến đúng nơi cần đến một cách kịp thời, bằng cách thông qua chính quyền-Mặt trận địa phương nơi gần dân, sát dân nhất đó là cấp xã và thôn (khối) để nắm địa chỉ, hoàn cảnh cụ thể, sau đó phối hợp rà soát và tổ chức cứu trợ trực tiếp đến hộ gia đình và các hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Vì vậy mà trong thời gian qua, bản thân cụ đã trực tiếp phối hợp tổ chức cứu trợ cho nhiều đối tượng, nhiều hoàn cảnh song không để sai sót không đúng đối tượng hoặt thất thoát nguồn cứu trợ xảy ra, tạo sự tin tưởng tuyệt đối giữa người ủng hộ và người trung gian nhận ủng hộ, là nơi để những người có tâm với công tác nhân đạo, từ thiện thực hiện được mong muốn làm việc thiện của mình.

Bởi chính những hoạt động rất thiết thực của cụ về công tác nhân đạo, từ thiện như vậy mà người dân Khâm Đức nói riêng có cách gọi rất thân thuộc mỗi khi nhắc đến cụ Sửu đó là: Ông ngoại Từ thiện và được Đảng, Nhà nước tin tưởng phân công giữ các chức vụ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Khâm Đức, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện huyện, Ủy viên BCH các Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin, Hội Khuyến học huyện. Bản thân cụ xét thấy kết quả vận động quyên góp giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, gặp những rủi ro, bất hạnh trong cuộc sống trong thời gian qua đạt được chưa cao song cũng đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, không phân biệt thành phần dân tộc, miền xuôi hay miền ngược, đó là thành quả mà bản thân cụ Sửu cảm thấy tâm đắc nhất. Và cụ luôn mong rằng trong thời gian đến, hoạt động nhân đạo-từ thiện tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia để góp phần cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện thành công mục tiêu xóa đói giảm nghèo của huyện nhà.

Bích Diễm

    UVTT Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Phước Sơn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phước Công: mô hình trình diễn 2 sào lúa nước
Tri ân đồng đội
UBND xã Phước Năng mở điểm photocopy tạo điều kiện cho người dân đi chứng thực
TÔN VINH 100 NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TIÊU BIỂU 2015
Khởi sắc một mô hình
SỨC VƯƠN TỪ NỘI LỰC…
QUYẾT TÂM SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN VAY HIỆU QUẢ
Ông Ngô Bá Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, một cán bộ Mặt trận tận tâm, tận tụy, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.
GƯƠNG SÁNG VÙNG CAO, KHÁT VỌNG LÀM GIÀU