Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Tạo động lực phát triển kinh tế
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 10/01/2011 .Lượt xem: 3879 lượt.
Cùng với phong trào khai hoang phục hóa, làm ruộng bậc thang, đào ao nuôi cá, chăn nuôi, huyện cũng đã đầu tư hàng tỷ đồng cho việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bước đầu dem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Đàn gia súc, gia cầm cũng tăng nhanh, đàn trâu có 1.428 con, đàn bò 4.967con, đàn heo gần 9.000 con, gia cầm 45.000 con. ..

Hiện nay, trên địa bàn đang xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế trang trại, hộ nông dân sản xuất, chăn nuôi giỏi; đời sống nông dân, nông thôn có nhiều chuyển biến.

 

          Huyện Phước Sơn từ lâu đã nổi tiếng với vùng đất có nhiều lâm sản quí hiếm. Nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế cao, trữ lượng lớn như: chò, dổi, xoan đào,… cùng các lâm đặc sản có giá trị khác như: mây, ươi bay, đỗ trọng, quế,… Trong những năm gần đây, lâm nghiệp cũng được huyện xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý, tái sinh rừng, gắn định canh định cư với nhiệm vụ bảo vệ rừng nên bước đầu huyện đã ngăn chặn hiệu quả tình trạng chặt phá rừng già để làm rẩy. Thông qua công tác giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân, nhiều mô hình kinh tế vườn rừng, vườn đồi được hình thành theo hướng xã hội hóa lâm nghiệp. Với công tác trồng rừng, huyện ưu tiên phát triển các loại cây chiến lược, phù hợp với thổ nhưỡng của huyện như: cao su, nguyên liệu giấy, cây quế, ...góp phần nâng cao độ che phủ rừng. Hiện nay, trung bình mỗi năm, toàn huyện trồng được khoảng 400 ha rừng.

         Không chỉ vậy, Phước Sơn còn là vùng có tiềm năng khoáng sản, đặc biệt là vàng, đá granit,... Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng, tạo tiền đề cho ngành công nghiệp khai khoáng của huyện phát triển mạnh trong thời gian đến. Về thủy điện, trên địa bàn huyện có 04 công trình được quy hoạch là ĐăkMi 2; ĐăkMi 3; ĐăMi 4 và Nước Chè với công suất 320 MW, đến nay đã có 03 công trình đã khởi công xây dựng, riêng Thủy điện ĐăkMi 4 công suất 200 MW dự kiến phát điện vào tháng 7/2011. Hoạt động thương mại – dịch vụ của huyện Phước Sơn phát triển mạnh góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua việc cung cấp vật tư và tiêu thụ sản phẩm nông lâm, công nghiệp với các ngành, nghề chủ yếu như kinh doanh xăng dầu, lương thực, dịch vụ vận tải, khách sạn, nhà trọ, bưu chính – viễn thông… Doanh thu từ lĩnh vực này chiếm khoảng 40% GDP của huyện, tập trung chủ yếu ở thị trấn Khâm Đức và một số xã dọc đường Hồ Chí Minh. Về thu ngân sách, năm 2011 huyện Phước Sơn phấn đấu thu Ngân sách do kinh tế phát sinh trên địa bàn huyện là 112,5 tỷ đồng.

         Để tạo điều kiện cho nền kinh tế địa phương phát triển bền vững, thì ngoài việc đầu tư phát triển mạnh nông – lâm nghiệp, giao đất, khoán bảo vệ rừng,…để người dân có thu nhập và làm giàu từ rừng. Phải tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng như: giao thông, điện, hệ thống thông tin,… lấy công tác định canh định cư gắn với bảo vệ phát triển rừng, từng bước hình thành các vùng cây nguyên liệu tập trung như: cao su, quế, cây nguyên liệu giấy,...đẩy mạnh trồng màu như bắp, sắn, cây họ đậu; đồng thời khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế. Phấn đấu đến cuối năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,5-4%, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 14-15%, tăng giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ 14-15%. Tập trung phát triển giáo dục đào tạo, dạy nghề cho thanh niên trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, trong những năm đến, huyện Phước Sơn sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao năng lực và mở rộng các ngành nghề như điện, xây dựng, khai thác khoáng sản…; đồng thời khôi phục và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát mây tre,…

         Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Phước Sơn đã và đang tạo dựng cho mình thế và lực vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng toàn diện và bền vững, đưa Phước Sơn trở thành một huyện vùng cao phát triển kinh tế năng động của tỉnh Quảng Nam trong tương lai.

                                                                                                            Phạm Thế Quyền

                                                                                          Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cảm nhận Phước Sơn trên con đường phát triển
Hướng mở Phước Sơn
13/15 TIÊU CHÍ PHÁT TRIỂN KT-XH NĂM 2014 ĐẠT VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH
TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA HUYỆN PHƯỚC SƠN SAU 40 NĂM GIẢI PHÓNG
Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, hạn chế nợ đọng kéo dài
Giao ban khối kinh tế
TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2016
TÌNH HÌNH KTXH, QPAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2018
TÌNH HÌNH KT-XH QUÝ I/2019